Các Món Ăn Làm Từ Trứng Cút Thơm Ngon, Hấp Dẫn Bao Ánh Nhìn

Trứng cút là một loại siêu thực phẩm khá phổ biến và quen thuộc với hầu hết mọi người và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực địa phương. Trứng cút là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và giúp chống lại một số bệnh tật. Vì vậy, các món ăn làm từ trứng cút rất được chị em quan tâm, tìm hiểu. Hôm nay, ẩm thực Việt sẽ giới thiệu các món ăn làm từ trứng cút, chị em có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của trứng cút

Trứng cút rất nhỏ, vì vậy ba đến bốn quả trứng cút mới gần tương đương với khẩu phần của một quả trứng gà. Theo nghiên cứu, một quả trứng cút (9 gram) chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 14
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Choline: 4% giá trị hàng ngày
  • Riboflavin: 6%
  • Folate: 2%
  • Axit pantothenic: 3%
  • Vitamin A: 2%
  • Vitamin B12: 6%
  • Sắt: 2%
  • Phốt pho: 2%
  • Selen: 5%
Trứng cút có giá trị dinh dưỡng rất cao

Trứng  cút tuy nhỏ như vậy nhưng lại giàu chất dinh dưỡng một cách đáng ngạc nhiên đúng không nào. Chúng rất phù hợp với chế độ ăn kiêng dựa trên protein cho những người tập gym, vì chúng có thêm 2% protein so với trứng tiêu chuẩn và bất kỳ ai đang muốn kiểm soát cân nặng của mình. Ngoài ra, chúng rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng tinh thần và các bệnh về đường hô hấp. Với lượng tiêu thụ phù hợp, và các món ăn làm từ trứng cút bổ dưỡng sẽ thúc đẩy sức khỏe nói chung và sự phát triển của xương.

>>Xem thêm:

Các món ăn làm từ trứng cút thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng cút với bề ngoài nhỏ bé, những lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Trứng cút có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp. Sau đây là các món ăn làm từ trứng cút, chị em có thể tham khảo để chế biến cho gia đình và bạn bè:

Trứng cút luộc

Trứng cút luộc có lẽ là món đơn giản và nhanh gọn nhất. Với cách chế biến vô cùng đơn giản, lưu giữ được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 12 quả trứng cút
  • Nước

Cách thực hiện:

  • Đun sôi một nồi nước nhỏ.
  • Cẩn thận cho trứng vào nồi.
  • Giảm nhiệt đến mức sôi vừa phải và nấu chúng trong 3–4 phút. Sau đó tắt bếp.
Trứng cút luộc là cách chế biến thông dụng và đơn giản nhất

Để bóc vỏ, bạn ngâm trứng cút với nước lạnh sau đó có thể dùng tay lăn nhẹ quả trứng trên bề mặt phẳng, ấn nhẹ. Bắt đầu từ phía dưới, bóc lớp vỏ và lớp màng bên trong.

Bánh nướng sốt bí ngô với trứng cút

Những chiếc bánh sốt bí ngô với trứng cút khi nướng lên sẽ có mùi thơm tuyệt vời. Chắc hẳn món này sẽ trở thành điểm nhấn với bất kỳ ai thưởng thức bởi hương vị quá đặc biệt và thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 chén bột mì
  • 1/2 chén bột ngô, 1 cốc bột bí đỏ đóng hộp
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh bột nở
  • 1/2 muỗng cà phê gừng xay
  • Sô cô la
  • 1 cốc đường
  • 6 quả trứng cút
  • 1/4 cốc bơ, đun chảy
  • 1/4 cốc sữa

Cách thực hiện:

  • Làm nóng lò ở 400°C
  • Trộn và khuấy tất cả các nguyên liệu khô trong một bát trộn lớn.
  • Đun chảy bơ trong bát trộn thứ hai. Thêm trứng cút và sữa, đánh cho thật đều. Tạo một cái giếng ở giữa phần nguyên liệu khô và đổ nguyên liệu ướt vào đó cùng với bột bí ngô. Trộn kỹ, khuấy và gấp hơn là đánh tan.
  • Khi hỗn hợp sánh mịn, đổ vào cốc hoặc hộp đựng bánh muffin đã chuẩn bị sẵn và nướng trong vòng 16 đến 18 phút.
Bánh nướng sôt bí ngô trứng cút

Những chiếc bánh nướng thơm nồng bị bí ngô kết hợp với vị beo béo của trứng cút, chắc hẳn sẽ rất ấn tượng đó. Bạn có thể dùng chúng vào bữa sáng, như một món ăn sau bữa trưa hoặc một bữa ăn nhẹ sau bữa tối.

Bánh mì nướng bơ trứng cút

Bánh mì nướng bơ trứng cút chứa đầy đủ chất béo lành mạnh, không bão hòa, chứa nhiều chất xơ. Đây sẽ là một bữa sáng, bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhanh dễ dàng, lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 lát bánh mì tươi cắt lát dày
  • 6 quả trứng cút
  • 1 quả bơ chín
  • Muối
  • Cà chua thái hạt lựu, hành tây, ớt ngọt, ngò cắt nhỏ và nước cốt chanh.

Cách thực hiện:

  • Nướng lát bánh mì cho đến khi vàng và săn lại.
  • Bơ loại bỏ hạt, dùng thìa to để xúc phần thịt. Cho vào bát và dùng thìa nghiền cho đến khi mịn như bạn muốn. Trộn một chút muối (khoảng 1/8 thìa cà phê) và thêm nhiều hơn cho vừa ăn, nếu muốn.
  • Rải bơ nghiền lên trên bánh mì nướng.
  • Cho trứng vào chảo chiên vàng. Đặt lên trên bánh mì nướng bơ. Nếu bạn không thích trứng chiên, có thể luộc.
  • Trang trí với các loại rau củ tươi: cà chua, hành tây, ớt ngọt…
Bánh mì nướng bơ trứng cút

Vị béo ngậy của trứng cút cùng với vị chua chua của cà chua và nướng cốt chanh chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng về món ăn vào buổi sáng với thật nhiều protein.

Súp trứng cút

Món súp trứng cút rất đơn giản, ngon và dễ làm. Rất lý tưởng cho những buổi tối mùa thu lành lạnh và những ngày đông lạnh giá. Hoặc làm món khai vị cũng rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g thịt gà xé nhỏ
  • Nước tương
  • 12 quả trứng cút
  • 50g đậu phụ cứng, cắt miếng vừa ăn
  • 1 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê bột bắp, chia
  • Hành lá và / hoặc hẹ để trang trí
  • Nấm đùi quà hoặc kim châm tùy sở thích

Cách thực hiện như sau:

  • Cho 1 lít nước vào nồi, để nấu nước kho hầm cùng với xương sẽ làm tăng hương vị của nước. Nêm nếm và nêm nước cho vừa ăn.
  • Thêm đậu phụ và nấm vào để đun nhỏ lửa trong 5 phút.
  • Cho trứng và 1 muỗng cà phê bột bắp vào bát nhỏ và dùng nĩa đánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Cho 1 muỗng canh bột bắp còn lại vào một cái bát nhỏ. Múc 1/4 cốc nước dùng vào bát và khuấy đều cho đến khi bột ngô tan hết. Đổ lại hỗn hợp này vào nước dùng và để lửa nhỏ trong một hoặc hai phút cho đến khi nước dùng không còn vị tinh bột.
  • Trụng trứng vào nước dùng nóng. Cầm chiếc nĩa dùng để đánh trứng, đổ trứng từ từ qua khay, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ nước dùng bằng tay còn lại khi đổ. Để nước canh sôi liu riu trong vài giây để hoàn thành việc nấu trứng.
  • Múc súp vào chén cùng với hành lá cắt nhỏ.
Súp trứng cút

Những sợi thịt gà mỏng, mềm như lụa, cùng với trứng cút hòa từng sợi, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích. Một điều cần chú ý là khi cho trứng cút vào nên khuấy vừa tay, không quá nhanh (sẽ làm trứng cút tan hết), còn quá chậm (sẽ làm trứng cút đóng cục).

 Món sala trứng cút

Khác với món suo trứng cút ấp cúng thì món sala trứng cút sẽ mang đến cho bạn cảm giác hoàn toàn khác. Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của trứng cút cùng với nước chanh thơm, tỏi cay, ớt đỏ cay và thìa là … sẽ khiến bạn phải liếm sạch cái bát.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó xà lách carol, cắt lát mỏng, bỏ gân chính giữa
  • ½ cốc phô mai
  • 3 thìa sốt sốt mayonnaise
  • 1/3 chén dầu dừa nguyên chất
  • Muối biển, đường và hạt tiêu đen mới xay
  • 12 quả trứng cút luộc chín, cắt đôi
  • Cà chua bi cắt đôi
  • 1 tép tỏi băm
  • 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền nhỏ (tùy chọn)
  • 4 muỗng canh nước chanh tươi

Cách thực hiện:

  • Trộn xà lách carol và pho mát trong một bát lớn.
  • Làm nước trộn sala: Ớt + tỏi băm + đường + nước cốt chanh + muối + tiêu nêm nếm ch vừa khẩu vị.
  • Rưới nước sốt lên hỗn hợp xà lách carol và trộn đều.
  • Trang trí thêm với cà chua bi cắt đôi. Đổ thêm dầu và nêm thêm tiêu nếu muốn. Xếp trứng cút xung quanh vành bát hoặc đĩa gỏi.
Sala trứng cút

Món sala rau và trứng cút bắt mắt và vô cùng tươi mát sẽ là món khai vị tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn.

Trứng cút sốt me

Trứng cút nhiều chất dinh dưỡng sốt với me chua ngọt lại càng thêm hấp dẫn. Đây sẽ là món khoái khẩu của bọn nhóc tỳ đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 20 trứng cút
  • 1 bì me chín bỏ hột
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Ớt băm, tỏi tăm

Cách làm như sau:

  • Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh để dễ bóc vỏ.
  • Pha nước sốt gồm thịt me, nước tương, đường, nước lọc, tương ớt, tỏi phi, ớt băm trộn đều. Tùy theo sở thích mà bạn có thể tăng giảm liều lượng cho hợp với khẩu vị.
  • Sau đó, cho chút dầu ăn vào chảo chiên sơ cho trứng vàng. Khi thấy lớp vỏ ngoài của trứng vàng đều thì thêm nước sốt rim trứng cho thấm với lửa nhỏ khoảng 10ph. Nêm nếm lại chua ngọt mặn vừa đủ là được.
Trứng cút sốt me

Trút ra đĩa dùng kèm cơm nóng, hoặc làm mồi nhậu cho các canh chồng nhâm nhi vào buổi cuối tuần cũng ngon hết sẩy đó.

Bánh tráng nướng trứng cút

Bánh tráng nướng trứng cút là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt. Do hương vị thơm ngon, đậm đà lại dễ làm nên món bánh tráng nướng trứng cút được lan truyền khắp mọi nơi. Mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản gồm những bước sau.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bánh tráng
  • Lá hành
  • Dầu ăn
  • Trứng cút
  • Xúc xích
  • Ruốc thịt heo
  • Hũ sa tế
  • Hũ mắm tép
  • Muối trắng và mì chính
  • Lò nướng

Cách làm như sau:

  • Làm mỡ hành: Lá hành cắt nhỏ, sau đó khử dầu với tỏi cô thơm, khi dầu sôi thì cho dầu chén lá hành đã cắt sẵn. Ta được mỡ hành.
  • Chuẩn bị bếp than, cho bánh tráng lên bếp cho nóng lên. Sau đó đập hai quả trứng cút cho lên bên trên bánh tráng và dùng cái thìa dàn thật đều ra khắp mặt bánh nướng cho trứng chín luôn.
  • Khi bánh gần chín thì thêm một ít mắm tép, sa tế và dàn cho đều mỏng ra, độ ba phút sau đấy thì các bạn lại cho ruốc và mỡ hành lên trên và đợi thêm chút nữa và đem xuống.
Bánh tráng nướng trứng cút

Khi nướng bạn phải trở bánh tráng liên tục và thật đều tay, tránh tình trạng bánh tráng chưa chín hoặc bị cháy nhé. Khi ăn thì lấy cái kéo cắt ra thành những miếng vừa cho dễ ăn. Món bánh tráng nướng trứng cút ăn kèm với tương ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bánh pizza trứng cút

Bánh pizza trứng cút với hương vị lạ lẫm, hấp dẫn đã làm điêu đứng bao thế hệ yêu ẩm thực. Cách làm đơn giản, nguyên liệu ít chi phí thế nên bạn không cần phải lăn tăn về kinh tế khi làm món này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hành lá cắt nhuyễn
  • Chà bông gà
  • Trứng cút
  • Tương ớt hoặc tương cà
  • Bơ thực vật

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên bạn làm nóng chảo rồi cho một ít bơ vào, chờ cho bơ tan chảy thì đập trứng cút vào.
  • Sau đó cho thêm hành lá, chà bông vào và đậy nắp chảo lại khoảng 3 phút, chờ cho bánh chín là bạn đã có ngay một chiếc bánh pizza trứng cút thơm ngon bắt mắt rồi.
Pizza trứng cút

Món pizza trứng cút  này nên dùng ngay khi còn nóng, sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.

Trứng cút cuộn rong biển

Trứng cút cuộn rong biển là món ăn mới, lạ miệng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Trứng cút cuộn rong biển giòn rụm, bên trong giò sống dai, trứng cút mềm mại được kết hợp trong cùng một món rong biển cuộn trứng cút ngon vô cùng. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 12 quả trứng cút
  • 250g giò sống
  • 2 lá rong biển (loại dùng để cuốn kimbap)
  • 1 túi bột chiên xù
  • Dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Trứng cút rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ra ngâm nga vào nước lạnh để dễ bóc.
  • Sau đó, trải lá rong biển ra chiếc đĩa rộng, dùng thìa xúc 1/2 lượng giò sống vào lá rong biển rồi miết giò phủ kín mặt lá. Trong quá trình phết giò, thìa dễ bị dính, khó phết, bạn chỉ cần nhúng nhẹ thìa vào bát nước mọi thứ sẽ suông sẻ.
  • Xếp trứng vào lá rong biển, ấn nhẹ cho giò bám chặt vào các quả trứng. Nhẹ nhàng, cầm mép lá kim và từ từ cuộn lại, cố gắng cuốn chặt tay cho giò bám dính vào lá.
  • Đánh tan lòng đỏ trứng rồi lăn cuộn trứng cút với rong biển qua cho trứng bám đều. Rồi lăn ngay với lớp bột chiên xù.
  • Đợi dầu nóng, thả cuộn trứng vào chiên. Chiên tới lúc vàng đều hai bên là tắt bếp.
Trứng cút cuộn rong biển

Khi chiên xong, để vào giấy thấm dầu cho ráo dầu. Sau đó, dùng dao sắc cắt thành các khoanh dày khoảng 1,5-2cm. Nên thưởng thức món trứng cút cuộn rong biển lúc nóng. Vì khi đó lớp vỏ ngoài có độ giòn rụm và lớp giò trứng bên trong còn đang nóng hổi sẽ ngon hơn rất nhiều so với khi dùng nguội.

Ăn trứng cút có bị dị ứng không?

Hầu hết trứng cút chưa được khử trùng khi đưa vào sử dụng. Có nghĩa là chúng chưa được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể cư trú trên vỏ trứng cút. Do đó, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên tránh ăn trứng cút hoặc đảm bảo rằng chúng được nấu chín hoàn toàn không nên ăn trứng hồng đào.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với trứng gà, bạn cũng có thể bị dị ứng với trứng cút. Một số trường hợp, bạn cũng có thể bị dị ứng với trứng cút ngay cả khi bạn không bị dị ứng với trứng gà. Vì vậy, bạn nên hết sức thận trọng nếu muốn ăn trứng cút. Nên ăn với lượng ít để theo dõi xem có bị dị ứng hay không.

Trên đây là các món ăn làm từ trứng cút, chị em có thể tham khảo để biến những món ăn ngon đãi gia đình nhé. Ẩm thực Việt chúc bạn có những bữa cơm thật đầm ấm bên người thân và gia đình.