Cách Chế Biến Cá Thu Đông Lạnh Không Phải Ai Cũng Biết

Phi lê cá thu đông lạnh

Khi nói đến cách chế biến cá thu đông lạnh, có lẽ bạn vẫn còn phân vân nên rã đông hay nấu nó trong khi nó vẫn còn đông lạnh? Một bữa tối ngon từ cá đông lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ẩm thực Việt sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết về cách biến món cá thu đông lạnh thành một bữa tối tuyệt vời.

Cá thu đông lạnh ăn có ngon không?

Đối với hầu hết chúng ta, cá thu nói riêng và cá đông lạnh ít được ưa chuộng hơn. Vì ai cũng cho rằng cá mua tươi từ chợ hay cảng cá thì mới tươi và ngon. Mặc dù cá thu tươi ngay tại bến tàu là tốt nhất về hương vị và kết cấu, nhưng điều đó không có nghĩa là cá thu đông lạnh là không ngon.

Cá thu đông lạnh ăn có ngon không?

Bạn có biết, ngay sau khi một con cá thu bị đánh bắt và bị giết, chất lượng của nó bắt đầu giảm dần. Trong nhiều trường hợp, cá thu đông lạnh tươi hơn sống, vì hiện tượng đông lạnh trên các thuyền đánh bắt xảy ra rất nhanh chỉ trong vòng vài phút sau khi bị đánh bắt.

Như vậy, cá thu đông lạnh có chất lượng không khác gì cá tươi, trong một số trường hợp cá thu đông lạnh còn ngon hơn cả cá tươi. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cá thu đông lạnh để chế biến các món ăn ngon cho gia đình nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu đông lạnh

Cá thu đông lạnh là một loại cá có dầu đẹp, da óng ánh, nổi bật và hương vị đậm đà, có mùi tanh của cá. Cá thu đông lạnh có hương vị đặc biệt, trông bắt mắt trên đĩa và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 giúp tăng cường trí não tuyệt vời. Thịt cá chắc, béo ngậy, chế biến đơn giản và cách chế biến khá rẻ. Cả phi lê cá thu và cá nguyên con đều được nướng chín nhanh và giòn trong lò. Nếu bạn đang sử dụng cá nguyên con, hãy đảm bảo chúng được làm sạch và rút ruột trước khi nấu.

Giá trị dinh dưỡng của 100g cá thu đông lạnh:

  • Calo (kcal) 305
  • Lipid 25 g Lipid 25 g (Chất béo không bão hòa đa 6 g; Axit béo không bão hòa đơn 8 g)
  • Cholesterol 95 mg
  • Natri 4.450 mg
  • Kali 520 mg
  • Protein 19 g
  • Vitamin A 157 IU
  • Canxi 66 mg
  • Vitamin D 1.006 IU
  • Vitamin B12 12 µ
  • Sắt1,4 mg
  • Magie 60 mg

Như vậy, trong 100g cá thu đông lạnh có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tốt cho sức khỏe với nhiều khoáng chất, vitamin bổ ích.

>>Xem thêm:

Cách rã đông cá thu đông lạnh đúng cách

Mặc dù Cá thu đông lạnh những chất lượng rất cao, bạn có thể mua trực tiếp từ siêu thị chế biến cá thu đông lạnh thành các bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông các thu đông lạnh an toàn và đúng cách. Đây không chỉ là vấn đề an toàn thực phẩm mà còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả món ăn của bạn. Bạn có thể rã đông cá thu đông lạnh bằng 3 cách sau đây:

Rã đông cá thu đông lạnh trong nước lạnh

Rã đông trong nước lạnh là một cách rã đông cá thu nhanh và phổ biến nhất. Cá thu đông lạnh phải được đựng trong túi kín để đảm bảo an toàn và giữ được hương vị, và ngập trong nước cho đến khi rã đông. Vì cá thu đông lạnh có hương vị từ nước biển mặn, mặn và muối hòa tan trong nước, nên việc ngâm trần có thể gây hại cho hương vị, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng được bọc thật kỹ bằng túi kín trước khi ngâm.

Không nên rã đông cá thu đông lạnh quá nhanh bằng cách sử dụng nước ấm hoặc nóng vì đây là lúc vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng. Đồng thời rã đông quá nhanh có thể làm thay đổi cấu trúc tế bào, dẫn đến cá thu đông lạnh có khả năng bị nhão, không có hương vị.

Nên bỏ cá thu vào túi kín trước khi rã đông trong nước lạnh

Rã đông cá thu đông lạnh trong tủ lạnh

Đối với những người bận rộn, nên áp dụng cách rã đông trong tủ lạnh bằng cách chuyển cá thu từ ngăn đá sang ngăn mát. Cách làm như sau:

  • Nhiệt độ của tủ lạnh nên được giữ ở mức 5°C hoặc thấp hơn, vì nếu nhiệt độ cao hơn mức này có thể cho phép vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến chất lượng cá thu.
  • Giữ cá trong bao bì hoặc bọc trong giấy và đặt trên đĩa để hứng nước khi nó rã đông, tránh xa bất kỳ thực phẩm ăn liền nào.
  • Đặt vào một cái bát ở dưới cùng của tủ lạnh để rã đông, tránh xa bất kỳ thực phẩm ăn liền nào.
  • Để trong tủ lạnh cho đến khi rã đông hoàn toàn. Sau đó chỉ việc lấy cá thu ra và chế biến.

Chỉ cần bạn chịu khó, giành chút thời gian trước khi đi làm hoăc trước khi ngủ rã đông cá. Khi đi làm về hoặc sáng ngủ dậy là bạn đã có sẵn cá thu để chế biến rồi.

Rã đông cá thu đông lạnh trong lò vi sóng

Rã đông cá thu đông lạnh bằng lò vi sóng là phương pháp nhanh nhất, nhưng có thể khó để đạt được độ rã đông đồng đều, vì vậy cần được thực hiện cẩn thận và chú ý hơn.

  • Tham khảo hướng dẫn sử dụng lò vi sóng và hướng dẫn sử dụng của cá thu đông lạnh để được hướng dẫn cách rã đông trong lò vi sóng
  • Đặt cá thu trên giá lò vi sóng trong bát hoặc đĩa an toàn cho lò vi sóng để hứng những giọt nước nhỏ giọt
  • Cho vào lò vi sóng trong nửa thời gian đã định rồi lật cá sao cho phần mỏng nhất của cá nằm ở giữa.

Các bạn chú ý nếu cá thu được rã đông trong lò vi sóng nên được nấu ngay lập tức. Một số loại cá có thể rã đông, trong khi một số loại cá khác ngon hơn khi nấu thẳng từ tủ đông. Khi bạn muốn chế biến cá thu đông lạnh, hãy rửa qua nước lạnh trước. Nếu có sương hoặc đá, bạn nên rửa sạch và lau khô trước khi nấu để hạn chế hơi ẩm dư thừa này bám vào trong khi đang nấu ăn.

Cách chế biến cá thu đông lạnh

Cá thu đông lạnh sau khi rã đông có rất nhiều cách chế biến có thể nướng, phi lê, ướp gia vị,… tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp.

Nướng cá thu đông lạnh nguyên con

Cá thu đông lạnh nguyên con lý tưởng để nướng và có thể được nhồi với chất thơm và thảo mộc. Cách chế biến này mất nhiều thời gian hơn những phương pháp khác tuy nhiên chế biến cách này rất đơn giản và rất thơm.

Cá thu đông lạnh nướng
  • Bước 1: Cá thu sau khi rã đông rửa sạch, làm sạch mang và ruột cá. Để tăng thêm hương vị cho món cá thu đông lạnh nướng bạn cho tỏi đã bóc vỏ, hẹ tây hoặc hành tây băm nhỏ. Các loại thảo mộc tươi cứng như hương thảo, lá nguyệt quế và cỏ xạ hương vào bên trong thân cá giúp tăng thêm hương vị cho cá.
  • Bước 2: Làm nóng lò nướng của bạn ở 400 độ F.
  • Bước 3: Lót một tấm nướng bằng giấy bạc và thấm nó với dầu ô liu.
  • Bước 4: Đặt cá thu đông lạnh nguyên con lên trên khay nướng có lót giấy bạc. Dùng dầu ô liu để chải phần da cá thu hướng lên trên và rắc muối và hạt tiêu.
  • Bước 5: Nướng cá thu nguyên con tron vòng 20 đến 30 phút cho đến khi cá chín và vàng óng ánh, thì lấy cá ra và thưởng thức.

Cá thu đông lạnh nướng là cách tuyệt vời giúp giữ nguyên chất lượng và tăng thêm phần thơm ngon cho cá thu.

Cá thu đông lạnh tẩm gia vị

Cá thu đông lạnh là một loại cá tuyệt vời để chế biến, ướp tẩm gia vị, vì hương vị đậm đà của nó giữ riêng cho nhiều loại nguyên liệu. Cách chế biến cá thu đông lạnh tẩm gia vị như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gói 400g phi lê cá thu đông lạnh
  • 1 quả chanh
  • 600g khoai tây mới
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 75g vụn bánh mì
  • 1 muỗng cà phê ớt bột xông khói
  • 31g lá hẹ tươi, cắt nhỏ
  • Gói 31g mùi tây tươi, chỉ bỏ lá, cắt nhỏ
  • Gói 350g cà chua bi
  • 350g đậu xanh

Cách chế biến như sau:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 / 170 quạt / khí 5. Bôi nhẹ một hộp thiếc nướng bằng dầu và đặt phi lê cá thu lên đó.
  • Bào vỏ chanh. Vắt nước từ nửa quả chanh lên cá thu. Dùng giấy bạc bọc lại, dán kín xung quanh mép hộp thiếc. Nướng trong 12 phút.
  • Trong khi cá đang nấu, luộc khoai tây cho đến khi chín mềm.
  • Trộn vỏ và nước cốt từ nửa quả chanh còn lại với vụn bánh mì, ớt bột, 2 muỗng cà phê dầu và một muỗng canh lá hẹ và mùi tây đã cắt tròn.
  • Lấy giấy bạc ra khỏi cá và để ráo bớt nước. Cho hỗn hợp vụn lên trên mình cá, dùng tay ấn nhẹ. Quay trở lại lò và nấu, không đậy nắp, trong 10-15 phút.
  • Đặt cà chua bi lên khay nướng và cho vào lò nướng nướng trong 7 phút cuối cùng.
  • Để ráo khoai tây và thêm phần dầu còn lại. Cho một muỗng canh hẹ và mùi tây vào xào cùng, nêm tiêu.
Cá thu ướp gia vị ăn với cà chua bi, khoai tây và đậu xanh.

Phi lê cá thu đông lạnh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con cá thu nguyên con đông lạnh, rã đông, đánh vảy, rút ​​ruột, bỏ mang.
  • Dầu ô liu nguyên chất
  • Tiêu đen mới xay
  • 1 quả chanh, cắt thành lát mỏng
  • Thân và lá thì là

Cách làm như sau:

  • Làm nóng lò ở 500 độ F. Đặt một tấm nướng lên giá ở giữa lò và đóng cửa lò. Rưới dầu ô liu lên cả hai mặt cá và nêm muối vào bên trong và bên ngoài. Nhét các lát chanh và phần cuống và lá thì là còn sót lại vào hốc miệng cá.
  • Mở cửa lò và dùng hai tay mang cá lên trên. Đặt cá vào giữa chảo nóng và nhanh chóng đóng cửa để nhiệt thoát ra ngoài tối thiểu. Bạn sẽ nghe thấy tiếng cá xèo xèo nhẹ khi nó chạm vào chảo nóng. Giảm nhiệt độ 450 độ F và nấu khoảng 20 đến 25 phút, sau đó mở cửa để xem cá. Mắt sẽ chuyển sang màu trắng khi nó được nấu chín. Sử dụng 2 cái thìa, 1 cái ở dưới đầu và cái còn lại ở giữa, để chuyển cá vào đĩa phục vụ.
Phi lê cá thu đông lạnh

Dùng dao gọt nhẹ quanh đầu và đuôi. Cắt bớt chiều dài của lưng cho đến khi bạn có thể chèn 1 trong những chiếc thìa của mình xuống theo chiều dài của miếng phi lê trên cùng và nhấc nó ra khỏi xương. Sau đó, nhấc đầu và toàn bộ xương sống ra khỏi cá, để lộ phần phi lê thứ hai. Nêm vào cá một chút muối và nước cốt chanh. Ăn kèm với các lát chanh.

Cách chọn mua cá thu đông lạnh tươi ngon

Tuy là cá thu đông lạnh nhưng bằng một số cách sau đây, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những con cá thu tươi ngon.

  • Mắt cá thu tươi sáng, lòng đen rõ ràng: Khác với những con cá thu bị ươn mắt đục, đỏ. Cá thu đông lạnh tươi là cá có mắt sáng, lòng đen rõ ràng. Trong 1 số trường hợp có con bị va chạm đỏ mắt đó là màu của máu, mắt vẫn sáng bình thường.
  • Da cá thu tươi, sáng bóng, có độ nhớt: Da cá thu ươn thường xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc.
  • Bụng cá thu chắc: Cá thu tươi cấp đông hay đông lạnh tươi, thì bụng cá rất chắc, đụng vào cũng không bị vỡ. Ngược lại cá ươn đông lạnh bụng dễ vỡ khi đụng vào. Bên cạnh đó cá thu đông lanh tươi có mang tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi.

Khi mua cá thu đông lạnh về chế biến nếu có vị thơm, ngọt tự nhiên, khi ăn có thịt chắc thì chắc hẳn bạn mua cá tươi rồi đó. Còn những chú cá thu ươn thì xộc mùi khẳn khó chịu, thịt bở.

Như vậy với những chia sẻ trên về cách chế biến cá thu đông lạnh, ẩm thực Việt tin rằng bạn đã bỏ túi cho mình những bí quyết chế biến cho riêng mình về cá thu đông lạnh. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thật ngon và đầm ấm với những món ăn chế biến từ cá thu đông lạnh nhé.