Làm món bún đậu mắn tôm tại nhà ngon như ở hàng

Bạn có biết những món ăn vỉa hè được yêu thích tại Việt Nam là gì không? Món bún đậu mắm tôm, nếu bạn là một người Việt Nam đích thực hay khách du lịch nước ngoài đi dọc vùng miền trên đất nước thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món bún đậu mắm tôm này đâu.

Món ăn này có sức hấp dẫn đến thế không chỉ bởi hương vị dẫn giã của nó mà còn sự kếp hợp bởi nhiều nguyên liệu khiến món ăn không bị ngán mà rất quấn hút ngời thưởng thức. Món ăn không quá cầu kỳ về cách nấu nếu bạn muốn ăn chúng tại nhà, thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món bún đậu này nhé!

Video làm bún đậu mắm tôm tại nhà. Xem trên Youtube

Nguyên cần có để nấu món ăn: (suất 2 cho người ăn)

  • 4 bìa đậu sống
  • 10ml mắm tôm (bí quyết mua được một lọ mắm tôm ngon đó là độ đặc vừa đủ và ánh xanh trên mắm)
  • 600 gram bún
  • 200 gram chả quế, 200 gram thịt chân giò
  • 2 quả dưa chuột
  • Các loại rau sống: rau xà lách, rau tía tô, rau thì là, rau mùi,… (đầy đủ bạn có thể ăn thêm nhưng thường là sẽ có những loại rau trên)
  • ớt chín, thái sợi bỏ hạt
  • 2 quả quất chín
  • Tỏi băm, đường cát trắng, dầu ăn ,…

Các bước để làm món bún đậu mắm tôm:

Bước 1: đậu sống bạn nên rửa qua nước trắng cho sạch bụi bẩn rồi sau đó thái chúng thành miếng nhỏ ăn vừa đủ rồi rán vàng giòn lên chú ý bạn rán đậu sao cho vỏ ngoài giòn còn bên trông xốp và thơm mùi bên trong, sau đó cho ra đĩa.

Bước 2: khâu pha nước chấm :

Tỷ lệ để có một bát nước chấm chuẩn: 1 thìa đường, ½ thìa giấm, ½ thìa quất, 1 thìa mắm tôm, bạn có thể cho thêm ớt tươi, tiêu nếu bạn thích.

Nước chấm là nguyên liệu đến 70 % mùi vị và món ăn của bạn có ngon và hấp đãn hay không đấy nhé! Hãy chú ý đến bước công đoạn quan trọng này nhé!

Nếu bạn không ăn được ăn tôm thì bạn có thể thay đổi bằng những loại mắn chấm: như loại mắn chấm, chả cá, nem, bánh cuốn nóng,… nhưng hương vị của chúng sẽ rất khác nhau.

Hướng dẫn bạn cách cách làm nước chấm với mắm tôm nữa nè:

Cho mắm tôm lọc qua màng lọc rót vào chút rượu trắng rồi dánh bông chúng lên, rồi cho phần nước bên trên mắn sang bát khác rồi loại bỏ phần bã tiếp đó cho thêm ớt, chanh, tỏi, đường vào chút dầu ăn và ngoáy đều lên.

Bước 4: luộc thịt chân giò lên, trước khi luộc thì hãy rửa sạch chúng, cho thêm chút muối vào nước luộc thịt, đảm bảo thịt thật chín rồi sau đó vớt ra, thái mỏng thịt thật đẹp mắt.

Với chả quế thì bạn hãy thái chúng thành những miếng ăn vừa đủ .

Bước 5: trần qua bún với nước sôi, để bún bớt chua và loại bỏ bụi bẩn của bún, sau đó để ráo chúng.

Cuối cùng thì hãy bày món ăn trên đĩa, xếp thứ tụ và vòng tròn thật đẹp mắt. Hãy đặt bát nước chấm ở giữa để bày thực phẩm xung quanh nhé! Chúc bạn có món ăn thật ngon và đúng chuẩn!

Theo Cook béo: https://cookbeo.com/recipes/bun-dau-mam-tom