Tết Trung Thu đoàn viên

tettrungthudoanvien-contho

Tết Trung Thu là một nét văn hóa truyền thống quan trọng và vô cùng ý nghĩa của người Việt Nam. Tết Trung Thu đoàn viên là thời gian quý báo mà chúng ta có thể dàng cho người thân, gia đình của mình. Để tìm hiểu rõ hơn về phong tục truyền thống này, mời các bạn hãy tham khảo qua bài viết này nhé! 

tettrungthudoanvien-contho

Nguồn gốc của Tết Trung Thu đoàn viên

Tết Trung Thu có nghĩa là Tết giữa mùa thu, thường được tổ chức vào ngày Rằm tháng tám (15 tháng 8 Âm lịch) hằng năm. 

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời, cách đây hàng nghìn năm. Đây cũng là ngày tạ ơn các vị thần đã ban cho người nông dân được mùa. Theo văn bia khắc trên chùa Đọi năm 1121, Tết Trung thu phổ biến vào thời Lý và được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long với nhiều hoạt động vui nhộn như đua thuyền, múa rối nước và rước kiệu. – Lễ hội mùa thu được tổ chức một cách lộng lẫy trong hoàng cung và trong phủ quý nhân. Bằng chứng đã được tìm thấy không chỉ trong lịch sử mà còn trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nam còn kể những câu chuyện huyền thoại về Tết Trung thu như chuyện Hậu Nghệ, Hằng Nga, chuyện thỏ ngọc, sự tích chú Cuội,… 

denlong-tettrungthu

Tham khảo:

Những câu chuyện ấy luôn đọng lại trong tâm trí mỗi người. Người Việt Nam làm cho hình ảnh Tết Trung thu trở nên đặc biệt hơn Ngoài những chứng tích lịch sử, trong văn học dân gian của nước ta vẫn còn lưu giữ nhiều nét truyền thống. Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc Tết Trung thu với nhiều màu sắc hấp dẫn như: truyền thuyết về Hậu Nghệ Hằng Nga, truyền thuyết về chú Cuội, truyện về Thỏ Ngọc … Người Việt Nam chấp nhận và dung hòa tất cả những huyền thoại đó. Truyền thuyết này trong tiềm thức để làm giàu thêm màu sắc cổ tích của Tết Trung thu. Xem các sản phẩm bánh trung thu cao cấp tại https://banhtrungthulongdinh.com/banh-trung-thu-cao-cap/

tettrungthutrungquoc-sumhopgiadinh

Tết Trung Thu đoàn viên mang ý nghĩa gì?

Cũng giống với tên gọi, ngày Tết Trung Thu đoàn viên là một dịp để mọi người trong gia đình có thể quây quần, đoàn tự bên nhau, cùng tận hưởng những phút giây yên bình, đầm ấm bên người thân của mình sau những ngày vất vả, từ đó tết trung thu đoàn viên trở thành một sợi dây cứng cáp, kết nối tình cảm của mọi người dành cho nhau ngày thêm khắn khít, bền chặt. Không chỉ như vậy, ngày Tết Trung Thu đoàn viên cũng là ngày mà nông dân tạ ơn thần linh đã ban cho họ một mùa màng bội thu. Ngày Tết Trung Thu được tổ chức vào đêm mà ánh trăng sáng nhất, để các cao nhân có thể quan sát và tiên đoán mùa màng, vận mệnh quốc gia. Trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

tettrungthudenlong

Tết Trung Thu đoàn viên cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ đến tổ tiên bằng cách dâng hương và bày cúng các loại bánh trái, hoa quả được mùa trong năm, sau đó sẽ cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng. Vào Tết Trung thu, mỗi gia đình thường bày biện bánh trái, hoa quả được mùa trong năm đó để dâng lên thần linh, thắp hương gia tiên rồi sau đó cùng nhau phá cỗ, thưởng trăng. 

banhtrungthu

Tết Trung Thu còn là lúc để chúng ta có thể bày tỏ tình  cảm của mình đối với những những người mà mình thương yêu bằng hành động hay có thể là cặp bánh trung thu đầy đủ hai loại là bánh nướng và bánh dẻo, biểu tượng cho sự trọn vẹn, tròn đầy. 

Lời kết:

Tết Trung Thu đoàn viên là một dịp vô cùng đặc biệt. Đây là lúc chúng ta có thể dành trọn thời gian cho gia đình bé nhỏ của mình, cùng tạo nên những niềm vui bằng hành động nhỏ nhất, gắn kết tình thương ruột thịt. Hy vọng qua bài viết này, các độc giả sẽ phần nào hiểu sâu hơn về ngày Tết Trung Thu ở nước ta nhé!