Mực một nắng làm gì ngon? Địa chỉ mua mực một nắng uy tín và chất lượng

Mực một nắng chua ngọt
Mực một nắng chua ngọt

Sở dĩ các loại hải sản một nắng đều được yêu thích và luôn được ưu tiên mua hàng đầu vì đã được phơi qua một nắng nên thịt săn lại, nước rút bớt nên sẽ ngọt và ngon hơn. Trong đó mực một nắng được xem là loại một nắng ngon nhất hiện nay. Vậy cách chế biến mực một nắng có gì khác so với mực tươi không? Mực một nắng làm gì ngon? Hãy cùng ẩm thực Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mực một nắng làm gì ngon
Mực một nắng làm gì ngon?

Mực một nắng nướng thơm lừng

Mực một nắng làm gì ngon thì không thể không nhắc đến món mực một nắng nướng. Mực một nắng nướng mọi là cách chế biến rất đơn giản, không cần thêm bất kỳ gia vị mà hương vị vẫn thơm ngon. Với món mực một nắng nướng mọi bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên của mực.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Rượu trắng
  • Nước chấm
  • Rau thơm, dưa leo
  • Bếp than, vỉ nướng

Cách thực hiện

Mực một nắng mua về phải rã đông trước khi chế biến. Bạn có thể rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc ngâm trong nước lạnh giữ nguyên túi ni lông. Nếu trong trường hợp vội chế biến có thể rã đông bằng lò vi sóng đều được.

Mực một ống đã được sơ chế trước khi phơi qua nắng nên bạn chỉ cần rửa mực một nắng qua với một ít rượu trắng và muối. Bạn có thể để nguyên thân mực để nướng hoặc khứa lên thân mực như hình caro để mực nhanh chín hơn.

Mực một nắng nướng mọi
Mực một nắng nướng mọi

Để mực một nắng vào vỉ nướng, trở đều tay cho đến khi thịt mực săn lại, chuyển sang màu vàng và có mùi thơm phứt thì lấy xuống. Dùng kéo hoặc dao sạch cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn. Sau đó dọn lên đĩa kèm với rau thơm và chấm với muối ớt xanh là ngon nhất. Từng miếng mực thơm, dai, ngọt lịm chấm với muối ớt xanh cay nồng sẽ khiến bạn mê mẩm đấy.

Nếu bạn thích hương vị mực một nắng đậm đà hơn thì có thể ướp mực một nắng với sa tế hoặc muối ớt cũng rất ngon. Sau khi sơ chế mực một nắng, khứa từng khứa nhỏ rồi ướp mực với sa tế hoặc muối ớt tùy thích. Để mực trong khoảng 10 đến 15 phút rồi cho lên bếp than nướng. Trong quá trình nướng, bạn nhớ trở mực liên tục để tránh thì trạng mực bị cháy nhé. Mực một nắng rất nhanh chín nên khi có mùi thơm tỏa ra, mực co lại, và chuyển vàng thì lấy mực ra khỏi bếp liền nhé.

Mực một nắng nướng muối ớt
Mực một nắng nướng muối ớt đậm đà

>> Mua mực một nắng mua ở đâu Hà Nội uy tín, giá tốt nhất? https://mucmotnang.org/mua-muc-mot-nang-o-dau-ha-noi/

Mực một nắng hấp gừng

Bạn không cần phải đau đầu vì suy nghĩ mực một nắng làm món gì ngon vì với món mực một nắng hấp gừng sẽ là cách chế biến vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Từng miếng mực ngọt lịm, dai giòn, cùng với vị cay của gừng sẽ khiến bạn không rời đũa đấy. Ngoài ra gừng còn giúp ấm bụng, hạn chế những vấn đề tiêu hóa nữa đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, ớt, tiêu, bột nghệ, gừng, dầu hào
  • Cần tây, hành lá

Cách thực hiện

Sau khi rã đông mực một nắng thì chỉ cần rửa mực một nắng qua với một ít rượu trắng và muối cho khử mùi tanh. Do mực một nắng đã được sơ chế trước khi phơi qua nắng nên khi sơ chế cũng khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, bạn cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn.

Ướp mực bằng các gia vị sau: Dầu hào, xì dầu, bột nêm, gia vị, tiêu, gừng bằm nhỏ và một ít nước mắm. Để mực một nắng trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút cho mực thấm gia vị.

Mực một nắng hấp gừng
Mực một nắng hấp gừng

Cho mực một nắng vào một đĩa kim loại, lót dưới đáy một lớp cần tây, hành lá rồi đặt mực đã ướp lên trên, sau đó rắc lên một lớp gừng rồi đập nắp lại hấp mực. Mực rất nhanh chín nên chỉ cần hấp từ 15 đến 20 phút là tắt bếp.

Mực hấp gừng chấm với nước mắm gừng là ngon nhất. Cách làm như sau: Cho ½ củ gừng và ớt vào cối giã nhuyễn sau đó cho vào 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh sau đó khuấy đều tất cả cá nguyên liệu. Từng miếng mực thơm, ngon đậm mùi gừng rất hấp dẫn.

>>Xem thêm:

Mực một nắng chiên nước mắm

Mực một nắng chiên nước mắm là một trong những món trả lời cho câu hỏi mực một nắng làm gì ngon món. Mực một nắng chiên nước mắm là món ăn đã quá quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Chẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Nước mắm loại ngon
  • Gia vị: Tỏi, ớt

Cách thực hiện

Sau khi rã đông mực một nắng thì chỉ cần rửa mực một nắng qua với một ít rượu trắng và muối cho khử mùi tanh. Do mực một nắng đã được sơ chế trước khi phơi qua nắng nên khi sơ chế cũng khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, bạn cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Cho dầu vào chảo, đợi đến dầu nóng lên thì cho dầu nóng lên thì cho mực vào chiên. Trong lúc chiên nên đảo mực liên tục, tránh tình trạng mực bị cháy. Cho đến khi mực chuyển màu vàng rượm, bắt mắt thì bắt bếp.

Mực một nắng chiên nước mắm
Mực một nắng chiên nước mắm

Sau đó vớt mực ra để vào giấy thấm dầu, sau đó đổ bớt dầu trong chảo ra rồi phi tỏi lên cho thơm. Sau đó cho nước mắm với một ít đường và ớt băm nhỏ vào, cho mực vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp săn lại, mực chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp.

Từng miếng mực một nắng giòn, thơm phứt thấm đều gia vị, mặn ngọt vừa vặn sẽ là món ăn cuối tuần thiết đãi cho gia đình bạn đấy.

Mực một nắng xào rau củ

Mực một nắng xào rau củ cũng là một trong những món đứng đầu cho câu trả lời mực một nắng làm món gì ngon. Đĩa mực xào rau củ thơm phứt, cùng với màu sắc bắt mắt của rau củ sẽ là món món ăn đắc giá trong bữa cơm của gia đình đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua 1 quả
  • Thơm ¼ quả
  • Tỏi, hành lá, cần tàu, ớt
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến

Sau khi rã đông mực một nắng thì chỉ cần rửa mực một nắng qua với một ít rượu trắng và muối cho khử mùi tanh. Do mực một nắng đã được sơ chế trước khi phơi qua nắng nên khi sơ chế cũng khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, bạn cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Sơ chế rau quả: Hành tây thái múi cau, cà chua, thơm, rửa sạch thái thành từng lát. Rau thơm các loại rửa sạch cắt khúc.

Mực một nắng xào rau củ
Mực một nắng xào rau củ

Xào mực: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn phi với tỏi lên cho thơm sau đó cho cà chua, thơm, hành tây vào xào qua sau đó cho mực một nắng vào cho thêm nước mắm, bột nêm. Xào cho đến khi mực săn lại, rau củ vừa chín nếm lại. Thêm hành lá và cần tây vào đảo qua rồi tắt bếp.

Mực một nắng xào rau củ thơm ngon vẫn giữ được độ dai, giòn, ngọt thịt ăn kèm với miếng cà chua, cần tây chua chua, ngòn ngọt cực bắt miệng. Món này ăn kèm với cơm trắng và nước nắm cá cơm nguyên chất là ngon phải biết.

>> Xem thêm về mực một nắng: https://mucmotnang.org/

Mực một nắng chua ngọt

Nếu nhóc tì nhà bạn không thích ăn rau củ, thì bạn có thể chế biến món mực một nắng chua ngọt, đảm bảo sẽ làm tụi nhóc thích mê đấy. Món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giúp trẻ ăn kèm được nhiều loại rau củ. Mực một nắng chua chua, ngòn ngọt với màu sắc bắt mắt sẽ rất hấp dẫn đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Rau của xào kèm: Hành tây, cà chua, thơm, ớt chuông xanh;
  • Chanh tươi
  • Tỏi

Cách thực hiện

Mực một nắng sau khi rã đông thì khử tanh cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn, sau đó khứa thành từng khứa như caro.

Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn phi với tỏi lên cho thơm sau đó cho cà chua, thơm, hành tây vào xào qua sau đó cho mực một nắng vào cho thêm nước mắm, bột nêm, tương ớt. Xào cho đến khi mực săn lại, rau củ vừa chín thì cho nước cốt chanh vào rồi nếm lại.

Mực một nắng chua ngọt
Mực một nắng chua ngọt

Nếu ai hỏi mực một nắng làm món gì ngon thì bạn đừng quên giới thiệu món mực một nắng chua ngọt nhé. Từng miếng mực giòn ngọt lịm kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước cốt chanh sẽ làm món ăn đắc giá trong bữa cơm gia đình của bạn đấy.

Mực một nắng muối tiêu chiên giòn

Nếu bạn không biết mực một nắng làm món gì ngon thì món mực một nắng muối tiêu chiên giòn là một gợi ý tuyệt vời đấy. Cũng là món chiên nhưng mực ống được ướp với muối tiêu cùng với bột chiên giòn sẽ là món ăn rất lạ miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực một nắng 1 con
  • Muối tiêu
  • Bột chiên giòn gói

Cách thực hiện

Sau khi rã đông mực một nắng thì chỉ cần rửa mực một nắng qua với một ít rượu trắng và muối cho khử mùi tanh. Do mực một nắng đã được sơ chế trước khi phơi qua nắng nên khi sơ chế cũng khá đơn giản. Sau khi sơ chế xong, bạn cắt mực ra thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Lấy bột chiên giòn trộn với một ít muối tiêu sau đó cho phần mực đã thái miếng vào. Trộn mực cho thấm bột sau đó bỏ mực vào chảo chiên giòn. Chiên mực phải ngập trong dầu, đảo bảo cho mực được chiên giòn đều. Chiên đến khi miếng mực vàng rượm, giòn tan thì tắt bếp.

Mực một nắng muối tiêu chiên giòn
Mực một nắng muối tiêu chiên giòn

Vớt mực để vào giấy thấm dầu cho bớt dầu, sau đó bày lên đĩa rắc thêm ít tiêu bột lên. Từng miếng mực bên ngoài giòn rượm, bên trong dai, ngọt rất kích thích vị giác đấy.

Bí quyết làm các món mực một nắng thơm ngon

Sau khi biết được mực một nắng làm gì ngon thì bạn cũng nên lưu ý một vài bí quyết để chế biến các món ăn từ mực một nắng thơm ngon. Vì ngoài công thức chế biến thì cách lựa chọn nguyên liệu, địa chỉ mua mực một nắng uy tín, chất lượng.

Cách chọn mua mực ống ngon

  • Mực một nắng ngon có màu trắng đục, cuối đuôi và cánh có màu tím hồng, sờ vào không bị dính tay. Không nên mua mực có màu trắng tinh hoặc sẫm màu có khi bị ố vàng vì có khả năng mực đã bị tẩy trắng hoặc bị hỏng.
  •  Đầu nhỏ hơn thân, thân thon dài, đuôi thoai thoải không quá nhọn cũng không quá bầu.
  • Do mực được xẻ phơi nắng lúc còn tươi sống nên cánh mực sẽ xoay ra ngoài.
  • Mực một nắng ngon khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt dai, ngọt lịm, giòn sựt thơm ngon, còn nếu bạn mua phải mực kém chất lượng thì ăn có thịt nhạt, không có mùi đặc trưng, mềm nhũng
Cách chọn mực một nắng ngon
Cách chọn mực một nắng ngon

>> Cập nhật giá mực một nắng tại: https://mucmotnang.org/gia-muc-mot-nang-bao-nhieu-la-hop-ly/

Địa chỉ mua mực ống uy tín và chất lượng

Hiện nay vẫn còn tình trạng mực kém chất lượng trải qua quá trình ngâm, ủ, tẩy rửa hóa chất hô biến thành những còn mực một nắng trắng tinh, thơm ngon. Vì vậy việc chọn mua mực một nắng ở đâu chất lượng và uy tín là vấn đề rất được quan tâm.

Mực một nắng Cô Tô Dasavina
Mực một nắng Cô Tô Dasavina

Công ty TNHH đặc sản Dasavina là đơn vị cung cấp sản phẩm mực một nắng Cô Tô chất lượng vượt trội, uy tín với giá thành phải chăng nhất trên thị trường. Dasavina chỉ tuyển chọn những con mực ống mình dày, thân cân đối, thịt thơm ngon được đánh bắt tại vùng biển Cô Tô để làm mực một nắng. Khác với những cơ sở khác, mực ống sau khi sơ chế sẽ được loại bỏ nội tạng, nhúng nước nước muối loãng và phơi trải đều lên trên vỉ, lật trở mực liên tục. Với cách tuy thịt mực sẽ mỏng hơn khi phơi treo nhưng bù lại thịt mực sẽ ăn mềm và ngọt hơn rất nhiều. Vì vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua mực một nắng tại Dasavina.

Với thông tin của bài viết trên đây có lẽ đã giải đáp thắc mắc cho bạn khi không biết mực một nắng làm gì ngon. Các món ăn từ mực một nắng với giá trị dinh dưỡng cao và cách chế biến đơn giản sẽ là những món ăn đắc giá và hấp dẫn trong  bữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn thơm ngon từ nguyên liệu mực một nắng này nhé.