Ăn Đậu Hũ Chiên Có Mập Không? 4 Món Ăn Từ đậu Hũ Chiên ngon Nhức Nách

Đậu hũ chiên là món ăn rất quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Đậu hũ chiên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Bún đậu mắm tôm, đậu hũ chiên sả ớt, đậu hũ chiên sốt cà chua,… cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác tùy khẩu vị của mỗi gia đình. Tuy nhiên ăn đậu hũ chiên có mập không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Hãy cùng, ẩm thực Việt tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Đậu hủ chiên là gì?

Đậu hũ chiên được làm từ đậu hũ đem chiên lên với dầu ăn. Đậu hủ chiên có nguồn gốc từ thực vật đó là sữa đậu nành đông lại, không chứa gluten và ít calo. Trong quá trình làm ra thành phẩm đậu hũ người làm sẽ chia làm hai loại đậu là đậu hũ thường và đậu hũ non.

  • Đậu hũ thường: Sẽ có phần hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Nên loại đậu hũ thường này phù hợp với các món ăn như dùng nhồi thịt, nấu canh, chiên giòn.
  • Đậu phụ non: Mềm hơn, có dạng hình tròn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm, hoặc món đậu hũ non chà bông rất ngon.
Đậu hũ được từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín

Giá trị dinh dưỡng đậu hũ chiên

Đậu hũ chiên chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe và trong những bữa ăn mọi người thường xuyên dùng để chế biến những món ăn chay và mặn. Đậu hủ chiên là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình bởi vì:

  • Đậu hũ chiên chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
  • Giảm nguy cơ bệnh ung thư: Đậu hũ chiên là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu hũ chiên, nhưng với số lượng vừa phải.
  • Ngừa bệnh tim mạch: Đậu hũ chiên có thể giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể và lượng cholesterol, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Phòng bệnh tiểu đường: Ăn đậu hủ chiên làm giảm hàm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu hũ chiên điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường
  • Cải thiện chức năng thận: Protein trong đậu hũ chiên có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Ngoài ra đậu hũ chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.
  • Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh: Giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
  • Ngăn ngừa rụng tóc: Mái tóc của bạn được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
  • Làm chậm quá trình lão hóa: Làm chậm quá trình lão hóa đáng kể, đậu hũ giúp căng cơ da, giữ độ đàn hồi của da, do đó ngăn ngừa lão hóa.
Đậu hũ chiên rất tốt cho sức khỏe

Như vậy có thể thấy được đậu hũ chiên có nhiều lợi ích đem lại đối với cơ thể và những hiệu quả mà chúng đem lại cho sức khỏe của bạn. Nhưng vì vậy bạn cũng không nên chủ qua ăn quá nhiều đậu hủ chiên vì việc tiêu quá nhiều đậu hũ chiên lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn tối với sức khỏe.

>>Xem thêm:

Ăn đậu hũ chiên có mập không?

Trong 100g đậu hũ chiên có chất đạm 8.1 g, trong đó có chứa 9 axit amin thiết yếu, nên nó có thể hoàn toàn thay thế thịt. Nhiều người ăn chay sử dụng đậu hũ là m protein chính trong bữa ăn và chế biến theo nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng ăn đậu hũ chiên sẽ bị mập bởi vì hàm lượng đạm khá cao.

Nghe có vẻ vô lý đúng không nào vì đậu hũ chiên là thành phẩm được tạo ra từ cây đậu nành (thực vật) trên thực tế chứa hàm lượng đạm lớn nhưng không chứa chất béo và rất ít calo. Khi bạn ăn đậu hũ chiên sẽ có cảm giác no lâu hơn, không mau đói. Nó kiểm soát được sự thèm ăn và hạn chế cơ thể nạp thêm chất béo carbithydrate. Chất đạm có trong đậu phụ còn có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa chất béo làm giảm khả năng tích tụ mỡ thừa.

Trong khi đó, trên thị trường có các sản phẩm làm từ thực vật như dầu đậu nành, dầu gạo, dầu mè, dầu đậu phộng,… sử dụng mỡ thực vật để rán đậu sẽ làm tăng hiệu quả giảm cân. Bởi loại mỡ này giúp hạ lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, giúp bạn giảm được số cân nặng như ý mà chẳng lo hại đến sức khỏe. Nên các bạn đừng lo việc ăn đậu hủ chiên không mập nhé.

Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều đậu hũ nhất là ở nam giới, sau đâu là một số lưu ý khi ăn đậu hũ chiên:

  • Ở nam giới gây rối loạn tình dục:  Ăn nhiều đậu hũ chiên có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn, số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng: Đậu hũ có chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng
  • Tuyến giáp: Ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp, ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp.

Đậu hũ chiên là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình màu sắc và hình dạng có vẻ bắc mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng và những lưu ý khi ăn quá nhiều đậu hũ chiên, các bạn ăn khoa học và đúng nhé.

Các món ăn làm từ đậu hũ chiên

Đậu hũ chiên có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp. Sau đây là các món ăn làm từ đậu hũ chiên ăn hoài không mập chị em có thể tham khảo để chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé không mình sẽ bị mập nhé.

Đậu hũ chiên giòn muối ớt

Món đậu hũ chiên giòn với những bước đơn giản dễ làm, chỉ cần bỏ ra 10 phút bạn đã có thể thưởng thức món ăn này tuyệt vời.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu hũ 3 miếng khổ lớn
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Nước tương: 1 muỗng( canh nhỏ)
  • Muối 1 muông café nhỏ
  • Nếu thích cay thì dùng thêm ớt bột Việt Nam

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ cắt miếng vuông cỡ vừa ăn.
  • Ớt sừng thái nhỏ.
  • Cho vào tô: Nước tương, muối xóc nhẹ. bột chiên giòn vào xóc nhẹ cho bột áo đều bên ngoài đậu.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Đậu hũ cho vào chiên, lưu ý chiên lửa to và ngập dầu thì đậu mới xốp giòn ko bị khô xác.
  • Vớt đậu ra dĩa để ráo đậu (dùng giấy thấm dầu sẽ hiệu quả hơn).
  • Chỗ bột còn thừa trong tô, cho ớt sừng đã thái nhỏ vào xóc đều cho vào chảo chiên tiếp khoảng 2 phút thì vớt ra, rắc lên đậu. Khi ăn chấm tương ớt sẽ rất ngon.
Đậu hũ chiên giòn muối ớt

Đậu hũ chiên giòn chấm mắm tôm

Đối với món ăn này các bạn biết điểm đặc biệt góp phần món ăn thêm hấp dẫn không, đó chính là mùi mắm tôm đặc trưng không thể thiếu được hòa quyện những miếng đậu hũ được chiên giòn nóng hỏi thật ngon và đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • Mắm tôm
  • Rau thơm (ngon hơn nếu là rau kinh giới)
  • Dầu ăn, đường, chanh (tắc), tỏi, ớt

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn cho vào chảo dầu chiên giòn.
  • Pha mắm tôm 2 mắm+2 đường +2 dầu ăn xào với xíu ớt bột +1 chanh (tắc) + tỏi ớt băm.
  • Rau thơm (kinh giới) rửa sạch, dọn đậu hũ ra đĩa ăn nóng rất ngon nha các bạn, để nguội sẽ dễ ngán hơn.
Đậu hũ chiên chấm mắm tôm đưa bữa cơm chiều

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn gần gũi, dân dã của người Bắc – Trung – Nam. Ai đi xa cũng nhớ hương vị đặc trưng của món ăn giản dị này, các bạn cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 bìa đậu phụ
  • Thịt ba chỉ 500 gram
  • Ăn kèm: 300 gram chả cốm, 6-7 cái nem rán
  • Bún vắt 1 kí
  • Dầu thực vật để chiên
  • Nước chấm mắm tôm: 1 chén (bát nhỏ) mắm tôm. Chọn mắm tôm là bước cũng rất quan trọng, món ăn ngon không nhờ vào nước chấm.
  • 2 muỗng canh nướt cốt chanh (quất)
  • 4 muỗng canh dầu nóng (dùng khi chiên đậu)
  • 2 muỗng cà phê ớt bỏ hạt, băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • Rau thơm ăn kèm: Tía tô, kinh giới, dưa chuột

Cách thực hiện:

  • Luộc thịt ba chỉ trắng, thơm, thái lát mỏng dễ dàng.
  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn cho vào chảo dầu chiên giòn.
  • Cách chiên chả cốm: Nên tận dụng luôn dầu đã chiên đậu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, thử dầu bằng cách cho đũa vào nếu thấy sủi tăm đầu đũa là được.
  • Cách pha mắm tôm: Cho mắm tôm vào bát, đường, nước cốt chanh hoặc quất rồi dùng đũa khuấy đều cho tới khi sủi bọt lên. Nêm nếm lại theo khẩu vị. Thêm tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Trước khi ăn, rưới thêm lớp dầu nóng đã rán đậu làm cho chén mắm tôm thêm sóng sánh, trông rất hấp dẫn và khử mùi mắm.
  • Các loại rau thơm: rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo.
Món bún đậu mắm tôm ngon nhức nách

Lấy lá chuối lót trên một cái mẹt vừa phải, bày lần lượt bún lá cắt miếng, thịt ba chỉ thái lát, đậu rán giòn nóng, chả cốm thơm lừng, các loại rau thơm, thêm bát mắm tôm dậy mùi thơm.

Đậu hũ chiên nhồi thịt chiên giòn:

Đậu hũ nhồi thịt chiên là món ngon dễ làm, nhiều chất dinh dưỡng mà lại sử dụng những nguyên liệu cũng rất gần gũi. Đặc biệt, đậu hũ nhồi thịt chiên giòn là một món ngon từ đậu hũ, giòn bên ngoài và ngọt thịt bên trong, hấp dẫn với người thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu hũ trắng 4 miếng
  • Thịt heo: Bằm nhuyễn 200gam
  • Nấm mèo: 2 cái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Muối: 5 gam
  • Tiêu: 2 gam
  • Nước mắm: 2 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 50ml

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt đậu thành từng miếng vuông , sau đó rạch một bên để rỗng.
  • Thịt heo băm nhỏ, nấm mèo, cà rốt thái nhỏ. Sau đó trộn thịt, nấm, cà rốt với đậu thừa và chút muối, tiêu trộn đều vào nhau.
  • Nhồi nhân thịt vào giữa đậu, làm lần lượt không được ấn mạnh tay đậu sẽ bị vỡ. Làm nóng dầu, chiên đậu nhỏ lửa cho vàng các mặt.
  • Đậu nhồi thịt ăn nóng chấm nước mắm hạt tiêu. Món này đã không ăn thì thôi, chứ ăn rồi gây nghiện lắm đấy nha các bạn.
Đậu hũ nhồi thịt chiên giòn

Trên đây là các món ăn làm từ Đậu hũ chiên, chị em có thể tham khảo để biến những món ăn ngon đãi gia đình và các bạn yên tâm ăn đậu hũ chiên không sợ mập nhé. Ẩm thực Việt chúc bạn có những bữa cơm thật đầm ấm bên người thân và gia đình.