Cách Ướp Thịt Bò Nướng Kiểu Hàn Quốc Nhìn Là Thèm

Thịt bò sau khi ướp nên để

Hàn Quốc là nơi xuất xứ với nền ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều các món ăn mang hương vị ngon đặc biệt nơi đây trong đó có món thịt bò nướng. Chần chừ gì mà không ngại thử ướp thịt nướng kiểu Hàn Quốc ngon nhứt nách này chứ? Vậy cách chế biến món ăn này như nào? Các bạn hãy cùng Ẩm thực Việt tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

Ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc là gì?

Ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc hay còn gọi với tên gọi sườn Đại Hàn. Nó thường được làm với các phần mềm của thịt bò. Uớp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc và nó đã có từ hàng ngàn năm trước. Đó luôn là một món ngon ăn của gia đình vào những buổi tối trong tuần – ngày cuối tuần quay quần bên nhau cảm giác tuyệt vời ấm cúng.

Ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc có khó không?

Các bạn cũng biết rằng thịt bò là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh trong mỗi gia đình. Thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt… giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ. Các bạn cùng mình tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt bò ướp kiểu Hàn Quốc nhé:

  • Calo: 182 kcal
  • Nước: 61%
  • Protein: 21.5g
  • Lipit: 10.7g
  • Chất béo: 11,8g
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…

Thịt bò tươi rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Thịt bò sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn ướp thịt bò theo kiểu Hàn Quốc.

>>Xem thêm:

Bật mí cách ướp thịt bò nướng kiều Hàn Quốc chuẩn vị

Hàn Quốc  luôn có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo, họ có những món ăn nổi tiếng mà mỗi nhắc đến chúng ta không khỏi liên tưởng: Kim chi, Tokboki, cơm cuộn,… và các món nướng. Trong những món đặc sắc ấy chúng ta không thể nào rời mắt được với em thịt bò nướng, ẩm thực Việt sẽ giúp các bạn không cần qua sứ sở Hàn Quốc những vẫn có một công thức siêu dễ dàng cách ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc với nước xốt đậm đà nhất!

Dưới đây là cách ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc nổi tiếng làm nổi bật sự giao thoa giữa các hương vị mặn, cay, ngọt, đắng và lên men vốn là dấu ấn của ẩm thực Hàn Quốc.

Cách chọn và sơ chế thịt bò trước khi ướp theo kiểu Hàn Quốc

Ướp thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách bạn chọn thịt bò và cách sơ chế thịt bò như thế nào. Sau đây là cách chọn thịt bò và cách sơ chế thịt bò theo kiểu Hàn Quốc chuẩn nhất.

Cách chọn thịt bò để ướp theo kiểu Hàn Quốc

Trước hết, để có một món thịt bò nướng kiều Hàn Quốc thì bước chọn loại thịt phần nào con bò cũng rất quan trọng, ngon  hay không là sở thích mà các bạn chọn. Để có thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc ngon chuẩn vị bạn nên chọn phần bò mềm, nhiều vân mỡ, ít phần mỡ lớn và không có gân đó là sự lựa chọn tuyệt vời. Bước chọn thịt bò mềm cũng rất quan trọng vì phần thịt có gân và lượng mỡ lớn khiến thịt chín không đều thì sẽ không ngon, trong khi phần thịt đã chín tới mềm thơm thì phần gân và mỡ vẫn chưa chín. Bạn có thể chọn các loại thịt bò sau:

  • Galbi (sườn ngắn của thịt bò đã được tẩm ướp): Nó được coi là những miếng thịt bò thượng hạng, thường được ướp trong nước tương trong nhiều giờ trước.
  • Thịt bò thăn: Được coi là cao cấp, do đó có giá cao hơn. Những con bò này nhận được thêm TLC như mát-xa và nhạc cổ điển để có thịt mềm và ngon ngọt. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể mua hanwoo bên ngoài Hàn Quốc, vì vậy không phải là một ý tưởng tồi để thử nếu ngân sách của bạn cho phép.
  • Nếu bạn thích ăn thịt nạc, bạn có thể chọn moksal (vai bò), mông bò cũng rất chi là ngon đấy.
Nên chọn thịt bò mềm nhiều vân, ít mỡ

Cách cắt thịt bò nướng

Sau khi đã chọn cho mình phần thịt bò ưng ý, bước tiếp theo là bạn phải biết cách sơ chế thịt bò. Hãy cùng Ẩm thực Việt đến bước tiếp theo nhé:

  • Lấy thịt ra khỏi bao bì. Dùng màng bọc thực phẩm bọc từng miếng fillet riêng lẻ. Đặt thịt đã bọc vào khay nướng bằng kim loại
  • Đặt khay vào ngăn đá và để thịt đông một phần trong khoảng 2 đến 2,5 giờ. (Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào cài đặt tủ đông của bạn, độ dày và kích thước của thịt). Thịt đã sẵn sàng nếu dao của bạn diễn ra suôn sẻ và bạn không gặp khó khăn trong việc thái mỏng. Nếu làm vậy, bạn nên cho thịt trở lại ngăn đá và để đông đá lâu hơn một chút.
  • Lấy thịt ra khỏi tủ đông và gỡ bỏ màng bọc thực phẩm. Thái miếng thịt mỏng theo thớ. Độ dày lý tưởng là 2mm đến 3mm (1/8 inch). Bây giờ thịt đã sẵn sàng để ướp với sốt.
Cắt thịt bò ra thành từng lát mỏng

Chìa khóa ở đây là thái thịt càng mỏng càng tốt. Bỏ miếng thịt bò vào tủ đông sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình này. Bằng cách đó, những miếng thịt mỏng có thể thấm nước ướp đậm đà nhất chỉ trong vài giờ.

Cách làm nước sốt ướp thịt bò theo kiểu Hàn Quốc

Sau đây là một số công thức hướng dẫn giúp bạn làm nước sốt ướp thịt bò nướng kiu Hàn Quốc ngon nhất tại nhà! Với cách này, bạn có thể tạo ra ngọt nhẹ, mặn, khói, cay nồng nhẹ, tùy vào khẩu vị và sở thích của các bạn. Bạn có phấn khích không? Chúng mình cùng bắt đầu nào.

Công thức làm nước sốt ướp thị bò thứ nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước tương: ½ chén nước
  • Nước: 2 muỗng canh
  • Đường thô hoặc đường vàng: ½ muỗng canh
  • Củ tỏi băm nhỏ: 1 củ
  • Dầu mè Châu Á: 1 thìa cà phê
  • Gừng tươi gọt vỏ bào: 1 thìa cà phê
  • Tiêu đen mới xay: 1/2 thìa cà phê
  • Hành lá cắt nhỏ: 1/2 chén

Cách thực hiện:

Đánh nhuyễn 1/2 chén nước tương, hai muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường thô hoặc đường vàng, một muỗng canh tỏi băm, ,một  muỗng cà phê dầu mè Châu Á, một muỗng cà phê gừng tươi đã bào vỏ và 1/2 muỗng cà phê mới xay tiêu đen trong một bát vừa. Cho 1/2 chén hành lá cắt nhỏ vào xào, đậy nắp và làm lạnh tối đa 1 ngày.

Công thức làm nước sốt ướp thịt bò thứ hai

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dầu oliu: ¼
  • Giấm balsamic: 1/4
  • Sốt Worcestershire: ¼
  • Nước tương: ½ chén nước
  • Mù tạt Dijon: 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê
  • Chút muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Các thực hiện:

Trộn dầu ô liu, giấm balsamic, sốt Worcestershire, nước tương, mù tạt Dijon và tỏi trong một bát nhỏ. Nêm với muối và hạt tiêu. Ướp thịt trong ít nhất 1 giờ để có hương vị thơm ngon nhất.

Nước sốt ướp thịt bò kiểu Hàn Quốc

Công thức làm nước sốt ướp thịt bò thứ ba

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1/4 chén nước tương
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa cà phê dầu mè Châu Á
  • 1 bó hành lá (phần trắng và xanh nhạt tách lấy phần lá xanh), băm nhuyễn (1/2 chén)
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa gừng tươi gọt vỏ băm nhỏ
  • 3 thìa hạt mè
  • Thịt bò bít tết 1 lb, cắt ngang thớ thành từng lát mỏng (dày không quá 1/8 inch)
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

Cách thực hiện:

  • Khuấy đều nước tương, đường, dầu mè, hành lá trắng và xanh nhạt, tỏi, gừng và 2 thìa hạt mè vào bát cho đến khi đường tan hết. Cho thịt bò và rắc lên áo, sau đó ướp 30 phút.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo nặng 12 inch trên lửa lớn cho đến khi bốc khói, sau đó thêm thị bò vào áp chảo, thỉnh thoảng lật trở lại cho đến khi chín vàng và vừa chín tới, tổng cộng khoảng 5 phút. Chuyển ra đĩa, rắc hành lá và 1 thìa vừng còn lại, sau đó dùng kèm với đồ ăn kèm.
  • Có bán tại các chợ và nhiều siêu thị.
Thịt bò sau khi ướp nên để từ 30 đến 40 phút cho ngấm gia vị

Trong các công thức chia sẻ cho các bạn ở trên, các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình cách mà các bạn yêu thích nhất nhé. Cho dù bạn chọn công thức làm nước sốt nào cũng nên giành tối thiểu 30 phút cho đến một tiếng để ướp thịt bò, nếu để qua đêm trong tủ lạnh thì càng tốt vì để tất cả các hương vị ngấm vào thịt bò. Hương vị sẽ đậm đà hơn nhiều và thịt mềm hơn nếu bạn cho phép ướp lâu hơn.

Cách nướng thịt bò ướp kiểu Hàn Quốc

Thịt bò ướp nướng kiểu Hàn Quốc  có thể được nấu trên bếp nướng BBQ. Như bạn có thể tưởng tượng, chúng sẽ cho hương vị được ăn nóng tại chổ.

Hoặc bạn có thể nướng than sẽ không tạo ra bất kỳ nước cốt nào vì nó sẽ chảy vào đĩa nướng, nhưng hương vị bổ sung của than cháy nhẹ, nước trái cây và chất béo mang đến một trải nghiệm BBQ Hàn Quốc dễ chịu không thể cưỡng lại!

Ngoài ra, một bí quyết khác là, làm nóng chảo ở nhiệt độ cao trước khi bạn cho thịt vào, để ngay khi thịt chạm vào chảo, nó bắt đầu xèo xèo, cháy sém và có màu caramel. Hương vị bổ sung này thực sự làm cho món thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc thậm chí còn ngon hơn!

Các gia vị ăn kèm món thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc

Để làm những gói thịt bọc này, bạn sẽ cần như lá lốt và lá tía tô, xà lách, đóng vai trò tuyệt vời cho sự phong phú của thịt lợn và thịt bò nướng. Rau diếp và lá tía tô không chỉ hoạt động như một loại giấy gói cầm tay cho các món thịt nướng mà còn là một loại thực vật và thảo dược bổ dưỡng tương phản với các thành phần đó. Rửa và lau khô lá kỹ lưỡng, và cất chúng trên đĩa dưới khăn giấy ẩm trong tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng phục vụ bữa ăn.

Thịt bò nướng ăn kèm với kim chi

Ăn cùng với cơm nóng, kim chi, và thêm hương vị tuyệt vời cho bữa ăn của bạn đó là chai rượu soju chuẩn vị thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc lun nè.

Ướp thịtnướng kiểu Hàn Quốc là nề tảng quyết định món thịt bò nướng có ngon hay không. Nước xốt ướp thịt rất đậm đà và được tiết chế để không làm thịt bị ngấy, với hương thơm béo ngậy của dầu mè đọng lại trên nền, ngọt nhẹ, mặn, khói, ngon ngọt và mềm tạo nên món thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc hấp dẫn. Đây chắc hẳn sẽ là một phần hương vị tuyệt vời trong mỗi bữa ăn uống lành mạnh trong mỗi gia đình. Chúc các bạn thành công!