Cách làm ruốc tôm cực ngon, bông mịn tại nhà

Ruốc tôm giàu dinh dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng
Ruốc tôm giàu dinh dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng

Tôm là loại hải sản được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị độc đáo. Chà bông làm từ tôm được mệnh danh là món ăn cuốn hút cho bữa cơm gia đình mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Bài viết dưới đây, Ẩm thực Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách làm ruốc tôm thơm ngon để sử dụng hằng ngày. Cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong ruốc tôm

Ruốc tôm ngoài việc giúp thay đổi khẩu vị ăn cho mọi người thì bên trong đó còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe:

  • Do trong tôm chứa nhiều chất đạm nên rất tốt cho sự chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể. Khi làm ruốc tôm các chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại một cách trọn vẹn.
  • Thành phần vitamin A,C và D có trong ruốc tôm tốt cho sự hình thành và phát triển của xương.
  • Tôm là loại thực phẩm cung cấp nguồn Omega-3 và canxi cho cơ thể để giúp tăng cường thị lực và phát triển trí não.
  • Có chứa nhiều protein giúp hình thành cơ bắp, giúp sản sinh tế bào hồng cầu và nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin khác có lợi cho cơ thể người dùng.
Ruốc tôm giàu dinh dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng
Ruốc tôm giàu dinh dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng

Tham khảo:

– Đối với những trẻ nhỏ:

  • Ruốc tôm là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cao, vị ngọt, thơm ngậy của tôm và thịt sẽ kích thích sự thèm ăn, tạo nên cảm giác ngon miệng cho trẻ.
  • Đối với những trẻ nhỏ lười ăn, biếng ăn, kén ăn thì ruốc tôm chính là giải pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện tình trạng đó.

– Đối với những người lớn tuổi:

  • Do ruốc tôm mềm hơn, thơm ngon hơn chứ không khô và khá dai như ruốc thịt nên rất phù hợp cho người già sử dụng.
  • Việc ăn ruốc tôm thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ hay mắc những bệnh về xương khớp ở người cao tuổi.

Cách làm ruốc tôm bông mịn, thơm ngon

Nguyên liệu làm ruốc tôm

  •  Tôm tươi 500gr
  •  Tỏi băm, rượu trắng
  •  Gia vị các loại: hạt tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột canh,…
Chọn con tôm to, tươi sống để phục vụ quá trình làm ruốc
Chọn con tôm to, tươi sống để phục vụ quá trình làm ruốc

Xem thêm:

Sơ chế nguyên liệu

Hiện nay để sơ chế tôm tươi phục vụ món ruốc tôm mọi người có thể áp dụng một trong hai cách dưới đây:

– Cách 1: Luộc tôm sau đó giã nhuyễn

  • Cho tôm vào một nồi nhỏ, không đổ nước và đun trên bếp ở lửa vừa để tôm tự tiết ra nước mà không làm mất đi vị ngọt. Thỉnh thoảng, hãy dùng đũa đảo đều để tôm chín đều.
  • Điều chỉnh thời gian từ 5 đến 8 phút, khi nào thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa, để ráo nước.
  • Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu tôm, sợi chỉ đen ở lưng, chỉ giữ lại phần thịt và gạch tôm để cho vào xào chung.
  • Cuối cùng dùng cối giã thịt tôm thành một hỗn hợp thật mịn sau đó để ra tô lớn phục vụ quá trình làm ruốc tôm tiếp theo.
Phần thịt tôm được giã nhuyễn để thấm đẫm gia vị
Phần thịt tôm được giã nhuyễn để thấm đẫm gia vị

– Cách 2: Rang tôm cùng gia vị rồi xay nhuyễn:

  • Tôm sau khi mua về rửa thật sạch, sau đó để ra rá cho tôm ráo nước.
  • Sau đó bóc sạch vỏ, bỏ đầu tôm và sợi chỉ đen trên lưng, ngâm tôm cùng với rượu trắng trong thời gian 3 phút để cho tôm bớt tanh và sạch hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun đến khi dầu nóng thì cho tôm và các loại gia vị vào, rang cho đến khi tôm chín thì gạt ra bát để tôm nguội.
  • Cuối cùng cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thành hỗn hợp thật mịn và tơi.

Cách làm ruốc tôm đơn giản

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho vào chảo 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều tay.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, thêm vào chút gạch tôm (nếu có) vào xào chung để phần ruốc ngon hơn.
Xào ruốc tôm đến khi ngả màu vàng óng
Xào ruốc tôm đến khi ngả màu vàng óng
  • Xào phần ruốc tôm đến lúc thịt tôm khô lại là được, tắt bếp và rắc thêm chút tiêu lên bề mặt tôm để món ăn thơm ngon hơn.
  • Ruốc tôm sau khi đã hoàn thành sẽ có màu vàng cam của tôm, vị ngọt bùi của thịt tôm, thơm ngon của các loại gia vị hòa quyện vào với nhau. Chắc chắn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Một số lưu ý khi bảo quản ruốc tôm

  • Khi làm ruốc tôm xong bạn hãy để cho ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào lọ – lọ phải được khử trùng sạch sẽ, khô và không bị hở, sau đó đậy nắp kín.
  • Ruốc tôm để ở nhiệt độ thường trong khoảng nửa tháng, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tháng.
  • Tránh để ruốc tôm tiếp xúc nhiều với không khí, khi lấy ruốc phải dùng thìa hoặc đũa khô ráo và sạch.
  • Không được để ruốc tiếp xúc với nước như vậy sẽ làm hỏng ruốc và ruốc tôm của bạn sẽ nhanh mốc hơn.

Để làm ruốc tôm đậm đà, màu sắc cuốn hút đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khi chế biến. Điều này gây khó khăn đối với gia đình có công việc bận mải. Vì vậy gia đình có nhu cầu sử dụng ruốc tôm có thể tìm kiếm cửa hàng bán ruốc tôm làm sẵn.

Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến với thớ thịt bông xốp
Ruốc tôm mang thương hiệu Bá Kiến với thớ thịt bông xốp

Hiện nay khách hàng có thể tìm mua ruốc tôm làm sẵn thơm ngon, chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.  Ruốc tôm tại Cửa hàng được đóng hộp cẩn thận với từng khối lượng phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng. Quy trình chế biến ruốc tôm được thực hiện tỉ mỉ đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline: 0962.08.3232
  • Địa chỉ 2: Số 11, Gia Ngư, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hotline: 0915.08.5151
  • Website: ruoctom.com

Bài viết đã chia sẻ đến quý khách làm cách làm ruốc tôm thơm ngon tại nhà. Từng miếng thịt tôm trải qua quá trình chế biến tạo nên thành phẩm tơi xốp, vàng ruộm thấm đẫm gia vị giúp mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để dành tặng những người thân yêu trong gia đình.