Cách làm chả rươi “chuẩn không cần chỉnh” tại nhà đơn giản

Món chả rươi thành phẩm được chiên vàng bắt mắt, hương vị hòa quyện
Món chả rươi thành phẩm được chiên vàng bắt mắt, hương vị hòa quyện

Nếu bạn là người thích ăn rươi thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua món chả rươi thơm ngon, béo ngậy. Đối với khách hàng lần đầu tự tay làm chả rươi luôn có thắc mắc về cách chọn rươi, mẹo làm chả rươi để có hương vị ấn tượng. Vậy nên bài viết dưới đây, Ẩm thực Việt sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn ấy.

Một số thông tin về chả rươi

Chả rươi được biết đến là cách chế biến rươi phổ biến, hấp dẫn nhất hiện nay. Chả rươi khiến người ăn thấy thích thú và mới lạ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từ cái màu vàng óng của chả rươi đến hương thơm không thể cưỡng lại được của nhiều loại hương vị quyện vào nhau. Bề ngoài rươi thoạt nhìn trơn bóng giống giun đất khiến nhiều người e sợ. Tuy nhiên khi nếm thử hương vị của món chả rươi thì chắc chắn cái cảm giác không thoải mái ấy sẽ tiêu tan.

Vị ngọt bùi của rươi hòa quyện với vị ngọt của thịt ba chỉ và trứng gà, thêm vào đó là chút hương vị thơm của vỏ quýt, vị cay tê tê của ớt, vị thơm của gừng và lá gừng. Đặc biệt không thể quên hương thơm của lá chuối khi cho rươi vào áp chảo hoặc rán. Ăn thử một lần món chả rươi chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm giác khó có thể quên được.

✔️  ĐẶT MUA CHẢ RƯƠI UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI✔️  https://charuoi.com/

Mẹo chọn mua rươi để làm chả

Chả rươi là món ăn có sự kết hợp giữa rươi với các loại nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tuy nhiên để có món rươi ngon thì việc chọn rươi có ý nghĩa quan trọng. Con rươi  được chọn làm chả cần đảm bảo tươi ngon, béo mập để tăng hương vị trong khi chế biến. Vì vậy khi mua rươi, khách hàng đừng bỏ qua mẹo nhỏ dưới đây:

  • Nên chọn những con rươi sống ở bên trên, vẫn còn động đậy, có mùi tanh đặc trưng của rươi chứ không phải mùi tanh nồng do rươi để lâu ngày đã bị ươn.
  • Lựa chọn những con rươi thân mềm, mập mạp, có màu đỏ hồng và đặc biệt là vẫn còn khỏe mạnh.
  • Khi thấy những con rươi có dấu hiệu gầy, thân nhỏ, có màu khác lạ, bò yếu hoặc ít cử động thì đó là những con sắp chết, không nên mua.
  • Đối với rươi cấp đông, nên chọn những hộp rươi còn nguyên vẹn, đồng đều, không bị méo mó, có mùi tanh của rươi chứ không phải mùi tanh nồng, khó chịu.
  • Khi sơ chế rươi chỉ cần cho rươi vào chậu, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ để không bị vỡ bụng rươi, rửa lại qua vài lần nước cho sạch hết bùn đất bám trên mình rươi.
  • Khâu làm sạch lông rươi cũng vô cùng quan trọng, nếu không khi ăn bạn sẽ bị ngứa cổ hoặc khó chịu.
Những con rươi tươi ngon được Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến lựa chọn tỉ mỉ mang đến cho khách hàng
Những con rươi tươi ngon được Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến lựa chọn tỉ mỉ mang đến cho khách hàng

Rươi là loài thủy sinh có tính thời vụ nên khách hàng muốn thưởng thức rươi làm chả nên mua vào chính vụ. Tuy nhiên để mang đến cho khách hàng lựa chọn hoàn hảo, Đặc sản Bá Kiến có cung cấp sản phẩm rươi cấp Đông đến từ vùng Tứ Kỳ, Hải Dương. Những con rươi béo ngậy, tươi ngon được chọn lọc cẩn thận nhằm mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Cách chế biến món chả rươi

– Chuẩn bị những nguyên liệu cho món chả rươi:

  • 300g rươi tươi.
  • 150g thịt lợn xay hoặc đã băm nhuyễn (nên chọn loại có lẫn cả mỡ như thịt vai hay thịt mông).
  • 2 quả trứng
  • Vỏ quả quýt 
  • Hành lá, thì là, ớt tươi, quất.
  • Gia vị các loại: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm chả rươi ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại, khi đó vỏ quýt sẽ thơm hơn và không bị đắng khi cho vào chả..
  • Thái hành lá, thì là, ớt tươi; vỏ quýt thái chỉ mỏng hoặc thái nhỏ.
  • Chuẩn bị một bát nước lạnh rồi thả rươi vào để rửa, loại bỏ các bụi bẩn, rác rồi sau đó vớt rươi ra để ráo.
  • Đun nước nóng già (khoảng 80 độ C, không để nước sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. 
  • Vớt rươi ra rồi thực hiện rửa thêm một lần nữa và để rươi ráo nước. 
Các nguyên liệu cơ bản để có món chả rươi thơm ngon đúng điệu
Các nguyên liệu cơ bản để có món chả rươi thơm ngon đúng điệu

Bước 2: Trộn chả rươi:

  • Dùng đũa, máy xay hoặc máy đánh trứng, đánh đều cho rươi nát nhuyễn.
  • Trộn đều rươi với vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và một ít gia vị để chả rươi dậy mùi.
  • Tiếp theo, các bạn cho thịt và trứng vào trộn tiếp cho hỗn hợp thật đều. Khi tiến hành trộn đều các nguyên liệu cần phết chả rươi thật mịn để sở hữu miếng chả giòn, dai.

Bước 3: Rán chả rươi

  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi vặn mức lửa vừa, không để lửa to vì sẽ khiến chả rươi dễ bị cháy.
  • Xúc một thìa rươi sao cho thành miếng vừa ăn rồi đổ vào chảo để tạo thành hình tròn, như vậy là đã được một cái chả.
  • Rán miếng chả đến khi chả chín vàng đều hai mặt là đã hoàn thành.
Món chả rươi thành phẩm được chiên vàng bắt mắt, hương vị hòa quyện
Món chả rươi thành phẩm được chiên vàng bắt mắt, hương vị hòa quyện

Mách nhỏ bạn cách pha nước chấm để ăn cùng với chả rươi:

  • Cho 2 thìa nước cốt chanh, một muỗng cà phê đường vào một cái bát nhỏ, khuấy đều, cho dần dần khoảng 5 thìa nước lọc và tiếp tục khuấy để tạo thành hỗn hợp đường chanh sánh mịn. Khi đường đã tan hết, chúng ta cho thêm ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn và cuối cùng thêm dần dần nước mắm cốt vào đến khi nào vừa khẩu vị của gia đình bạn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự làm món chả rươi ở nhà thì có thể tìm mua ở những địa điểm uy tín cao, chất lượng chả rươi luôn được đảm bảo. Bạn có thể mua tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nổi tiếng với nhiều loại thực phẩm an toàn vệ sinh, giá cả hợp lý.

>> Tham khảo đặc sản Chả rươi Tứ Kỳ thương hiệu Bá Kiến: https://charuoi.com/

Chả rươi Tứ Kỳ mang thương hiệu Bá Kiến khảng định chất lượng vượt thời gian
Chả rươi Tứ Kỳ mang thương hiệu Bá Kiến khảng định chất lượng vượt thời gian

Trên đây là một số thông tin liên quan đến món chả rươi được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng với những gợi ý trên bạn có thể hoàn thành được món chả rươi thơm ngon trọn vị. Trong quá trình chọn mua rươi hoặc có nhu cầu mua chả rươi làm sẵn bạn đừng quên ghé Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để được phục vụ tốt nhất.

Một số bài viết khác: