Sá sùng khô ở đâu ngon nhất? Top món ăn chế biến từ sá sùng khô

Sá sùng khô thương hiệu Dasavina
Sá sùng khô thương hiệu Dasavina

Sá sùng khô một loại đặc sản được mệnh danh là vàng ròng của biển cả, thời xa xưa chỉ dùng để tiến vua. Đến nay sá sùng khô đã trở nên thông dụng hơn trong cuộc sống với vai trò nổi bậc rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều bệnh tật. Hãy cùng ẩm thực Việt tìm hiểu về cách làm sá sùng khô và những món ăn đơn giản được chế biến từ sá sùng khô nhé.

Sá sùng khô ở đâu ngon nhất?

Sá sùng chỉ có một số vùng biển nhất định ở Việt Nam do yêu cầu về môi trường sống phải sạch, không bị ô nhiễm và phải có bãi triều rộng. Sá sùng hiện nay được ghi nhận có mặt ở những bãi triều thuộc vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo, Cà Mau, Bến Tre. Trong những vùng kể trên thì sá sùng ở vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh được đánh giá là ngon nhất.

Sá sùng ở đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh là ngon nhất
Sá sùng ở đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh là ngon nhất

Sá sùng khô ở Quan Lạn có màu sáng tự nhiên, thân trắng đục và mình dày thịt. Còn sá sùng ở những vùng khác không ngon bằng vì có màu hơi sậm, thịt mỏng, khi ăn vẫn ngon những hơi tanh. Sở dĩ sá sùng có màu sắc khác nhau ở mỗi vùng miền vì do sá sùng thay đổi màu sắc theo môi trường. Những vùng nào bãi triều sạch, cát trắng thì sá sùng sẽ có mà đỏ hồng, khi làm sá sùng khô thân sẽ có màu trắng đục, đẹp mắt. Những vùng bào có bãi triều đen thì sá sùng có màu tím thẫm, khi làm sá sùng khô sẽ có màu sẫm, đen hơn.

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng khô?

Sá sùng khô có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100g sá sùng khô có tới 18 loại axit amin tự do chiếm đến 10,3% trong tổng vật vất khô, như Methionine, Histidine, Tryptophan, Aspartate, Glutamate, Alanine, Cysteine, taurintrong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%. Trong số đó có tới 8 loại là thiết yếu mà cơ thể không tự bổ sung được phải bổ sung từ thực phẩm…. protein do 20 axit amin tạo thành đối với riêng sá sùng đã có tới 18 loại axit amin, quả thật là một loại thực phẩm vô cùng giá trị. Ngoài ra còn có 17 nguyên tố khoáng: Fe, Zn, Cu, Mg, Bo, Ca, K, Cr….

Với giá trị dinh dưỡng cao và có chất lượng như vậy, sá sùng khô ngoài chức năng làm thực phẩm thì người ta còn sử dụng nó để chữa một số bệnh như: Sinh lý yếu ở nam giới, các bệnh phụ khoa ở nữ, chứng ho suyễn, suy nhược cơ thể, bệnh sóng nhiệt,… Ngày xưa còn thời vua chúa, sá sùng khô là loại sản vật quý hiếm chỉ được dùng để tiến lên vua chúa.

>> Xem thêm:

Đặc sản sá sùng khô được làm như thế nào?

Bên trong sá sùng tươi toàn là cát, vì vậy để làm được sá sùng khô những người thợ cũng hết sức tỉ mỉ. Sá sùng khô ngon màu phải đẹp, trắng sáng không bị thâm đen, xỉn màu, con sá sung phải được nguyên vẹn không bị đứt hay rách lỗ do sơ chế. Cách làm sá sùng khô như sau:

Công đoạn làm sạch sá sùng

  • Để loại bỏ ruột toàn cát của á sùng bạn cần chuẩn bị một que tre nhỏ dài khoảng 20cm, chiều rộng nhỏ, gọn khoảng 1 cm hoặc bằng nửa ngón tay út được.
  • Một tay cầm sá sùng, một tay cầm que tre xuyên theo chiều dọc để lộn phần ruột sá sùng ra ngoài. Động tác này phải hết sức cẩn thận, do sá sùng tươi rất mềm và dễ bị rách, nếu không khéo léo sẽ làm rách thân sá sùng làm giảm giá trị.
  • Sau khi lộn phần ruột sá sùng ra ngoài thì nhúng vào nước lạnh để rửa sạch phần cát trên thân đó, nhúng đến khi sạch thì thôi, trung bình thì nhúng từ 3 – 4 lần.
  • Tiếp theo trần sá sùng qua nước sôi để diệt bớt vi khuẩn, hạn chế sự thối rửa khi đem phơi. Sau đó để ráo ráo nước rồi đem đi phơi hoặc sấy khô.
Sá sùng phơi dưới ánh nắng của biển Quảng Ninh
Sá sùng phơi dưới ánh nắng của biển Quảng Ninh

Công đoạn làm khô sá sùng

  • Nếu không có máy sấy thì có thể phơi sá sùng trên lưới sạch, trên giàn cao trên 1 m, trải sá sùng theo chiều dọc. Dưới ánh nắng gay gắt, những con sá sùng sẽ khô lại, đẹp mắt. Trời nắng càng to thì sá sùng lên màu càng đẹp.
  • Nếu có tủ sấy thì có thể sấy sá sùng, với cách này rút ngắn được thời gian làm khô, hạn chế bụi bám và côn trùng, chất lượng của sá sùng sẽ cao hơn, màu sẽ đẹp mắt hơn.

Sá sùng khô 1 kg giá bao nhiêu?

Để làm ra 1 kg sá sùng khô thì phải cần đến khoảng 10 – 11 kh sá sùng tươi, mà giá một ký sá sùng tươi rơi vào khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng/ký. Chính vì vậy 1 kg sá sùng khô sẽ dao động từ 1.800.000 đến 3.800.000 đồng/ký tùy loại và kích cỡ khác nhau. Loại có giá 1.800.000 đồng/ký thường dùng để nấu phở, nước bún, còn những loại khác thì thích hợp để biếu tặng hơn.

Thu được 1 kg sá sùng khô tốn cả chục ký sá sùng tươi, bên cạnh đó còn trải qua công đoạn chế biến và đóng gói vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ nên đối với những sản phẩm sá sùng khô có giá vài trăm đến 1.000.000 đồng/ký thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi. Đừng vì ham rẻ mà mua những loại sá sùng khô bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay, sá sùng khô bên Trung Quốc kém chất lượng tuồn về Việt Nam rất nhiều. Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, bạn chỉ nên mua sá sùng ở những địa chỉ uy tín, lâu năm và được khách hàng đánh giá tích cực thôi nhé.

Sá sùng khô làm món gì ngon?

Sá sùng khô có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn chẳng kém cạnh bất kỳ nguyên liệu nào. Với vị ngọt tự nhiên của các loại axit amin, những món ăn chế biến từ sá sùng khô đều rất ngọt mà không cần phải dùng bột nêm.

Sá sùng khô nướng

Sá sùng khô mua về đem vặt hết phần vòi, vòi là nơi chứa rất nhiều cát. Sau đó xếp sá sùng khô lên vỉ nướng rồi nướng giống như thao tác nướng khô cá, khô mực. Sá sùng khô mỏng, nên rất dễ chín, khi thấy có mùi thơm, sá sùng chuyển vàng thì lấy xuống. Cắt sá sùng khô nướng ra từng khúc vừa ăn, chấm với tương ớt cay cay, giòn gion ngon nhứt nách.

Sá sùng khô nướng thơm phức
Sá sùng khô nướng thơm phức

Nên không có lửa nướng thì bạn cũng có thể ran sá sùng khô bằng chảo chống dính. Sau khi xử lý xong, bạn chỉ cần cho ít dầu vào chảo, đợi chảo nóng bạn cho sá sùng lên rang. Rang đến khi sá sùng ngả màu cánh gián và có mùi thơm và tắt bếp. Món này ăn với cơm trắng, hoặc cắt nhỏ rắc lên cháo cũng rất ngon. Hay đơn giản ngồi nhâm nhi vài ly với hội bạn thân là cũng đủ mê ly rồi.

Sá sùng khô nấu phở

Ngày xưa khi chưa có bột ngọt các nhà quý tộc hay đầu bếp trong vua chúa đều sử dụng sá sùng để nấu ăn. Vì nước của sá sùng rất ngọt, các món súp, canh hay cháo nấu từ sá sùng đều rất ngọt nước và thơm ngon. Ngày này, sá sùng là loại đặc sản quý và có giá trị cao. Những cửa hàng lớn thường mua loại sá sùng loại 3, 4 để nấu nước. Nước phở nấu từ sá sùng ngọt, thơm mùi vị ngon hẳn khi hầm với xương thịt. Chính vì vậy, sá sùng là một điểm thu hút khách hàng.

Sá sùng khô nấu nước phở
Sá sùng khô nấu nước phở

Sá sùng khô đem rang nhẹ lên, sau đó bỏ cùng vào nước hầm nấu phở, ninh cành lâm nước phở càng ngọt. Bát phở với miếng thịt bò, vài lá rau thơm, hành chua, kết hợp với nước cốt ngọt, đậm đà ai ăn rồi sẽ nhớ mãi đấy.

Sá sùng khô nấu cháo

Cháo sá sùng là món ăn dùng để bồi bổ, phục hồi sức khỏe rất tốt cho bà mẹ nuôi con, hay em bé ăn dặm. Nấu gạo lên cho nhừ, trong lúc chờ gạo mềm thì đem sơ chế sá sùng khô rồi đem rang lên, sau đó giã nhỏ. Đợi cháo chín, nên nếm lại rồi cho bột sá sùng vào, khuấy đều là có thể thưởng thức.

Sá sùng khô nấu cháo
Sá sùng khô nấu cháo

Sá sùng xào chua ngọt

Nếu bạn muốn những con sá sùng thêm đậm đà hương vị thì có thể xào chua ngọt hoặc với các loại rau để thay đổi khẩu vị. Sá sùng khô đem ngâm với nước ấm cho mềm sau đó khử dầu với tỏi cho thật thơm rồi xào qua, đến khi dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp gồm nước mắm, nước cốt chanh, đường, hành, ớt vào. Xào đến khi phần nước sốt sánh lại thì nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sá sùng khô sào chua ngọt
Sá sùng khô sào chua ngọt

Địa chỉ mua sá sùng khô uy tín nhất hiện nay

Để mua được sá sùng khô chất lượng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm thì chỉ có một cách duy nhất là chọn mua ở những cơ sở uy tín và có thương hiệu lâu năm. Những loại sá sùng có màu trắng tinh, hay ngả màu vàng xỉn thì không nên mua, tuy nhiên đối với những người mới mua lầm đầu thì rất khó để phân biệt đâu là sá sùng khô ngon.

Nhắc đến sá sùng khô thì không thể không kể đến thương hiệu sá sùng của Dasavina. Sá sùng Dasavina là thương hiệu Sá sùng duy nhất được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao trong nhiều năm liền. Đây là lời khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ của công ty rõ ràng và đánh tin tưởng nhất.

Sá sùng khô thương hiệu Dasavina
Sá sùng khô thương hiệu Dasavina

Sở dĩ Sá sùng Dasavina có được vinh dự trên bởi vì sá sùng được thu mua từ vùng biển Quan Lạn tươi ngon, mập ú nụ. Quy trình sản xuất khép kín, hoàn toàn không có chất bảo quản, chất phụ gia, hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng sá sùng khô ở Dasavina.

Với những thông tin về sá sùng khô mà ẩm thực Việt đã cung cấp trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm mua sản phẩm sá sùng khô chất lượng và an toàn nhất nhé.