Mực ống tươi giá bao nhiêu? 3 bí quyết chế biến mực ống ngon

Cách chọn mực ống ngon
Cách chọn mực ống ngon

Mực ống là loại mực có chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao nhất trong họ nhà mực. Chính vì vậy, mực ống là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Hãy cùng ẩm thực Việt tìm hiểu giá mực ống bao nhiêu và những món ăn ngon từ mực ống nhé.

Tại sao mực ống lại được nhiều người yêu thích?

Mực ống là loại động vật thân mềm có thân cân xứng hai bên, có thể dễ dàng phân biệt được phầm đầu và phần thân của mực ống. Phần đầu mực ở bật với 8 xúc tu dài dùng để tìm kiếm thức ăn và hỗ trợ cho mực di chuyển. Phần thân mực mềm mại, yếu ớt nhưng chứa vũ khí rất lợi hại đó là túi mực. Khi gặp kẻ thù hay khi nó cảm thấy không an toàn mực ống sẽ phun mực ra làm đen xung quanh kẻ thù rồi từ đó lẩn trốn.

Mực ống Cô Tô có chất lượng ngon nhất
Mực ống Cô Tô có chất lượng ngon nhất

Sỡ dĩ mực ống là nguyên liệu được yêu thích trong nấu ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao và vị ngọt, dai, giòn rất hấp dẫn. Trong 100g mực ống tươi có chứa 198 miligam cholesterol, 13.2 gram protein, 0.3 gram chất béo bão hòa, 0.09 gram chất béo không bão hòa đơn, 0.4 gram chất béo không bão hòa đa và hàng loạt khoáng chất có lợi khác. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, mực ống còn rất tốt cho sức khỏe:

  • Mực ống với lượng chất béo không bão hòa cao có đặc tính kháng khuẩn, đặc biệt là khả năng vô hiệu hóa hoạt động của vi khuẩn đường ruột coli.
  • Bổ sung mực ống trong khẩu phầm ăn sẽ giúp cơ thể có khả năng chống lại các gốc tự do hạn chế sự lão hóa, các bệnh tim mạch và tiểu đường.
  • Mực ống với khả năng điều hòa huyết áp và Ăn mực có thể làm giảm huyết áp nhờ các hợp chất giúp các mạch máu giảm sản xuất axit dạ dày và chống loét dạ dày.

Mực ống 1 kg bao nhiêu tiền?

Mực ống 1 kg bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người. Giá mực ống tùy thuộc vào từng vùng miền, xa hay gần biển, mùa vụ, loại mực, cũng như thương hiệu và hình thức bảo quản. Hiện nay trên thị trường có hai loại mực ống đó là:

  • Mực ống tươi
  • Mực ống cấp đông

BẢNG GIÁ MỰC ỐNG

Giá mực ống đông lạnh

320.000 đồng/kg

Giá mực ống tươi

280.000 – 320.000 đồng/kg tùy theo size

Nước ta có đường bờ biển dài nên hầu như mọi vùng đều có thể mua được mực ống để thưởng thức. Tuy nhiên mực ống được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô luôn được mọi người săn đón và tìm mua. Mực ống Cô Tô to, mập, chắc và rất ngọt thịt do điều kiện khí hậu yêu đãi và có độ muối thích hợp nên mực Cô Tô được đánh giá là có chất lượng ngon nhất cả nước.

>> Xem thêm:

Mực ống nấu món gì ngon?

Từ một nguyên liệu mực ống, qua bàn tay khéo léo của chị em có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon.

Mực ống chiên xù

Mực ống chiên xù là món ăn quen thuộc và rất hấp dẫn trong mọi mâm cơm gia đình. Mực ống có mùi tanh hải sản nên phải sơ chế thật kỹ. Sau đó cắt mực ống thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Lăn mực ống qua bột chiên xù
Lăn mực ống qua bột chiên xù

Để mực ống chiên xù thêm phần đầm đà thì nên ướp mực với 1 ít gừng,1/2 muỗng cà phê muối, một ít rượu trắng và tiêu khoảng 15 phút. Cho bột chiên xù ra bát, đập trứng gà ra một bát riêng không trộn chung nhé.

Mực ống chiên giòn thơm phức
Mực ống chiên giòn thơm phức

Cho chảo lòng sâu lên bếp với 100ml dầu ăn, lăn mực ống qua trứng gà rồi mới lăn qua bột chiên xù rồi bỏ vào chảo chiên. Phải thực hiện đúng theo thứ tự vì bột chiên xù hạt to, khó bám nên phải lăn qua trứng gà trước. Chiên lần lượt hết số mực đến khi vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu. Từng miếng mực ống chiên xù giòn tan, bên trong ngọt, dai thơm lừng. Ăn kèm với tương ớt hoặc cơm trắng và nước mắm cũng rất ngon đấy.

Mực ống nhồi thịt

Mực ống nhồi thịt là một cách biến tấu món ăn rất ngon. Mực sơ chế làm sạch sau đó nhồi nhân vào bên trong bao gồm thịt heo, râu mực, miến khô, mộc nhĩ, rau thơm, tiêu, hạt nêm, đường và mì chính. Khi nhồi nhân bạn nên nhồi từng ít một và phải thật nhẹ nhàng để thân mực không bị rách, sau đó dùng tăm tre cố định miệng lại.

Lăn mực qua bột chiên rồi chiên ngập mực ống với lửa vừa, đảm bảo bên ngoài vàng rượm bên trong thịt vẫn chín và không bị khô. Chiên đến khi mực ống nhồi thịt chuyển vàng và có mùi thơm phức là được.

Mực ống nhồi thịt chiên vàng
Mực ống nhồi thịt chiên vàng

Dùng dao cắt mực ống nhồi thịt chiên thành từng khoang tròn vừa ăn, ăn kèm với rau thơm và tương ớt là ngon hết sẩy. Từng miếng mực béo ngậy, giòn dai vừa phải rất vừa miệng, khiến bạn ăn hoài không chán đấy.

Mực ống hấp

Hấp mực ống là cách chế biến món ăn nhanh và đơn giản nhất. Mực ống hấp sẽ giữa được vị ngọt tự nhiên của mực. Mực sau khi sơ chế đem ướp với dầu, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu,… sau đó lót lá ổi dưới đĩa lòng sâu rồi cho mực ống lên trên.

Mực ống hấp lá ổi
Mực ống hấp lá ổi

Mực rất nhanh chín nên bạn chỉ cần hấp 15 phút, khi mực chuyển sang màu trắng, thịt săn lại thì tắt bếp. Từng miếng mực thơm lừng mùi lá ổi, cùng với vị ngọt, dai tự nhiên chấm với muối ớt chanh xanh thì ngon phải biết. Mực ống ăn kèm với lá ổi không những thơm mà còn giúp điều trị bệnh tiêu chảy, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Mực ống nướng mọi

Món nướng lúc nào cũng thơm ngon và hấp dẫn cho dù đó là nguyên liệu gì. Mực ống nướng là món ăn rất được ưa chuộng bởi vị thơm đặc trưng của nó.

Mực ống sau khi sơ chế và khử bớt mùi tanh thì cho mực lên vỉ nướng, đặt lên bếp than bắt đầu nướng. Trở mực liên tục cho mực chín đều. Nếu bạn không thích nướng mọi thì có thể ướp mực ống với muối hột, sa tế cho thêm phần đậm đà.

Mực một nắng nướng muối ớt
Mực ống nướng muối ớt cực hấp dẫn

Khi nướng nên trở đều tay, vì mực rất nhanh chín, khi lớp da mực phồng lên và thân săn lại chuyển màu vàng thì mực đã chín. Cắt mực ống nướng thành từng miếng ăn kèm với muối ớt chanh thì ngon phải biết.

Những ai không nên ăn mực ống?

  • Mực ống với hàm lượng đạm cao với nhiều axit amin chất lượng nên đối với những người bị dị ứng đạm thì không nên ăn quá nhiều. Protein trong mực ống sẽ giống như một dị vật khi vào cơ thể và gây ra những phải ứng như nôn, ngứa, tiêu chảy,… rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Với lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều mực ống sẽ ảnh hưởng xấu đến những người bị bệnh tim mạch. Cholesterol tích tụ trong tim, trong các mao mạch sẽ làm cản trở sự lưu thông của máu gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Mực có tính hàn vì vậy nếu bạn đang bị ho hoặc cảm lạnh thì không nên ăn vì sẽ là tăng tình trạng bệnh. Đặc biệt những người bị bệnh về dạ dày và lá lách ăn món này vào, cơ thể sẽ trở nên lạnh hơn làm cho cơ thể dư thừa hàn khí.

Một số lưu ý khi chế biến các món ăn từ mực ống

Để có những món ăn từ mực ống ngon, ngoài việc nắm vững công thức nấu ăn thì bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây, đảm bảo những món ăn của bạn sẽ thêm phần ngon và hấp dẫn đấy.

Cách chọn mua mực ống ngon

  • Chỉ mua mực ống có màu da sáng, bóng óng ánh tươi xanh. Mực ống ngon là mực có màu trắng đục hay hồng ngả tím không nên mua những con mực ống có màu nhợt nhạt, tái màu, da bị tróc ra.
  • Mực ống phải có độ đàn hồi tốt, ấn tay vào thả ra thì mực trở về hình dáng ban đầu. Tuyệt đối không mua mực ống mềm, nhũng, không còn độ đàn hồi.
  • Mực ống tươi sẽ có mắt trong sáng, có thể nhìn rõ được con người, các xúc tu còn đủ và dính chặt vào phần râu, còn râu dính liền với thân.
  • Đối với mực ống cấp đông phải được bảo quản trong túi hút chân không, không bị thủng, đông lạnh nhưng mắt mực phải trong, sáng và thân và đầu dính liền nhau.

Cách khử mùi tanh của mực ống

Nếu mực ống không sơ chế kỹ và khử mùi tanh thì khi nấu ăn sẽ có mùi tanh đặc biệt là các món nước. Vì vậy để khử mùi tanh của mực ống trong lức sơ chế bạn nên rửa mực với nước muối + giấm ăn hoặc chanh. Rượu trắng và gừng cũng là công thức khử mùi tanh hiệu quả để khử mùi tanh cho mực ống.

Cách chọn mực ống ngon
Cách chọn mực ống ngon

Địa chỉ mua mực ống uy tín

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mực ống được bày bán khắp mọi nơi từ chợ dân sinh đến các siêu thị cao cấp. Hàng tươi, hàng đông lạnh đủ loại và kích cỡ và mức giá khác nhau gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc tìm địa chỉ mua mực ống có chất lượng và uy tín là điều không hề dễ.

Mực ống cấp đông Cô Tô của Dasavina
Mực ống cấp đông Cô Tô của Dasavina

Mực ống Cô Tô thương hiệu Dasavina hiện đang rất được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Sở dĩ Dasavina vinh hạnh là thương hiệu được khách hàng tin dùng vì Dasavina luôn cung cấp những sản phẩm có chất lượng và cô cùng uy tín. Mực sau khi đánh bắt sẽ được cấp đông ngay, và bảo quản đúng tiêu chuẩn đảm bảo giữ trọn vẹn chất lượng của mực khi đến tay người tiêu dùng.

Với những thông tin tất tần tật về mực ống mà ẩm thực thực Việt đã chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thực phẩm ngon và chất lượng cho gia đình mình nhé.