Bí quyết làm chả cá thu tươi thơm ngon và món ăn chế biến từ chả cá thu

Chả cá thu Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến tạo được tiếng vang lớn trên thị trường
Chả cá thu Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến tạo được tiếng vang lớn trên thị trường

Nếu bạn là người thích ăn cá thu thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua món chả cá thu thơm ngon, nức lòng bao thượng khách. Nhiều người nghĩ đến chả cá sẽ khá tò mò về cách làm ra món chả cá ấy, tò mò về giá thành, về đặc điểm của nó. Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp hoàn chỉnh nhất nhé!

Mẹo chọn cá thu để làm chả

Để tạo nên miếng chả cá giòn dai với vị ngọt đặc trưng thì khâu lựa chọn nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng. Cá thu được lựa chọn khéo léo với phần thịt dày, chắc chắn để khi chế biến miếng chả sẽ ngon hơn. Hiện nay khi làm chả cá thu người ta có thể sử dụng cá thu tươi hoặc cá thu đông lạnh. Vì vậy khi chọn cá thu tươi mọi người hãy nhớ điểm dưới đây:

  • Cá thu tươi ngon là phần mắt cá có độ trong và hơi lồi ra phía ngoài
  • Chọn mua cá có thân mình bóng láng, da cá vẫn còn nguyên vẹn, không bị tróc hoặc trầy xước. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá vẫn còn độ đàn hồi.
  • Không nên mua những con có hốc mắt to hơn cá bình thường, mắt thụt vào trong và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.
Lựa chọn cá thu tươi ngon để tạo nên miếng chả cá chất lượng
Lựa chọn cá thu tươi ngon để tạo nên miếng chả cá chất lượng

Khi chọn mua cá thu đông lạnh bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Ưu tiên chọn cá thu có da tươi sáng bóng, óng ánh, phần mang cá có màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi, dễ nhận thấy.
  • Tránh chọn những con cá đã xỉn màu, không óng ánh và bị bong tróc nhiều. Đó là những con cá đã bị ươn hoặc bị đông lạnh quá lâu, không thể dùng được.

Mua chả cá thu chất lượng tại: https://dacsanbakien.com/san-pham/cha-ca-thu/

Cách làm chả cá thu đúng cách

Hiện nay có nhiều cách chế biến để tạo nên miếng chả cá thu tươi vàng óng, ngọt thịt. Dù được áp dụng theo phương pháp nào khi khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và thực hiện làm chả cần được thực hiện khoa học. Các công đoạn được triển khai logic nhằm đảm bảo chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm. Cùng bắt tay thực hiện làm chả cá thu với chúng tôi nhé!

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: Cá thu tươi
  • Nguyên liệu đi kèm: Lòng trắng trứng, bột nở, bột khoai tây, hành tím(cắt lát mỏng)
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột canh,…
  • Dụng cụ làm: máy xay, khuôn, chảo,…
Các nguyên liệu cơ bản cho món chả cá thu
Các nguyên liệu cơ bản cho món chả cá thu tươi ngon

– Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá thu rửa sơ qua và khử bớt mùi tanh bằng cách chà xát cá với muối hột rồi rửa thật sạch, sau đó lọc bỏ xương và da cá, chỉ lấy phần phi lê cá.
  • Cắt nhỏ thịt cá thành những miếng vừa ăn để cá sẽ thấm gia vị nhanh hơn khi ướp và dễ dàng xay nhỏ hơn.

Trong quá trình làm sạch và phi lê cá bạn đừng quên chà xát cá bằng muối hột hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được. Sau đó rửa lại thật sạch với nước là cá sẽ loại bỏ được hết mùi tanh. Phần xương cá và da cá phi lê xong, bạn có thể tận dụng để nấu nước dùng cho các món canh hoặc để đông trong tủ lạnh dùng dần.

  • Thịt cá sau khi đã được cắt nhỏ, bạn cho vào 1 cái tô lớn để trộn gia vị cho dễ.
  • Ướp cá với 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, nửa muỗng canh bột khoai tây, sau đó trộn đều lên để gia vị thấm vào từng miếng cá.
  • Sau khi ướp cá xong, bạn cho cá vào 1 túi zip hoặc túi để đông lạnh rồi cho cá vào tủ đông để qua đêm, như vậy sẽ đảm bảo cá vẫn được giữ lạnh trong và sau khi xay, giúp chả cá giữ được độ sánh mịn, không bị bở khi ăn.

Mách nhỏ với bạn:

  • Có thể gia giảm lượng tiêu xay tùy theo khẩu vị gia đình, không nhất thiết phải cho theo công thức.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể để đông khoảng 4- 5 tiếng nhưng bạn phải đảm bảo thời gian đông lạnh cá dài, có như vậy, khi xay chả cá vẫn giữ được độ lạnh nhất định.

– Tiến hành xay chả cá thu

Xay cá thật mịn để miếng chả có độ kết dính nhất định
Xay cá thật mịn để miếng chả có độ kết dính nhất định
  • Sau khi để đông qua đêm, bạn lấy chả cá thu tươi ra cắt thành những miếng nhỏ vừa đủ và tiến hành xay cá.
  • Trước hết, bạn sử dụng tốc độ trung bình của máy xay để xay chả cá nhỏ ra, cho vào cá 1 cái lòng trắng trứng.
  • Sau đó, bạn tiếp tục xay chả cá ở tốc độ cao cho đến khi chả cá thật nhuyễn, sánh mịn và chuyển màu trắng đẹp mắt.
  • Dùng khuôn có lót một lớp màng bọc thực phẩm bên trong, cho chả cá đã được xay mịn vào trong, dàn đều bề mặt để cố định phần chả cá, để khoảng 10 phút rồi gỡ khuôn ra.

Để tránh tình trạng máy xay bị nóng và giúp bảo quản máy tốt hơn, khi xay cá, bạn lưu ý xay khoảng 2- 3 phút thì tắt máy và cho máy nghỉ trong khoảng 30 giây rồi mới tiếp tục xay cá. Bạn cứ liên tục vừa xay vừa để máy nghỉ cho đến khi chả cá được xay sánh mịn, quyện đều. Để chả cá được dai và không bị bở, trong quá trình xay cá, phải luôn giữ cá được đủ độ lạnh. Bạn có thể chọn làm một khối chả cá lớn hoặc tạo hình thành những hình khác nhau sao cho vừa ăn. 

– Chiên chả cá thu:

  • Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho vào chảo lượng dầu ăn còn lại, vừa đủ để chiên ngập mặt chả cá, chiên trên lửa vừa để cá không bị dính mùi khét.
  • Khi dầu đã nóng, bạn cho chả cá vào chiên vàng lên là đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.
Miếng chả cá có màu sắc đẹp mắt sau khi được chiên vàng
Miếng chả cá có màu sắc đẹp mắt sau khi được chiên vàng

Trong quá trình chiên chả cả thu tươi nên dùng chảo lớn để chiên vì trong quá trình chiên chả cá sẽ nở ra. Khi một mặt chín vàng, bạn trở mặt còn lại chiên tiếp, tránh lật nhiều lần sẽ làm chả bị bở và nát. Trường hợp bạn muốn kiêng dầu mỡ, bạn có thể mang chả đi hấp vẫn có thể giữ được hương vị của miếng chả cá.

– Chả cá thành phẩm:

  • Chả cá thu khi chiên xong bên ngoài có màu vàng óng, bên trong trắng tinh nhìn cực kì đẹp mắt và ngon miệng, bên cạnh đó cá còn có độ dai dai và đẫm vị.
  • Bạn có thể ăn chả cá cùng bún hoặc ăn cùng cơm nóng như một món ăn bình thường của bữa ăn, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Mua chả cá thu ở đâu?

Nếu bạn không có thời gian để tự chế biến món chả cá thì bạn có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng hoặc các đại lý, cửa hàng hải sản nơi bạn sinh sống. Vì chả cá là sản phẩm được chế biến theo nhiều phương pháp và nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Do đó khách hàng cần tìm hiểu, thận trọng khi mua sản phẩm để chọn được miếng chả cá thu tươi ngon, ưng ý nhất.

Chả cá thu Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến tạo được tiếng vang lớn trên thị trường
Chả cá Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến tạo được tiếng vang lớn trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, chả cá thu mang thương hiệu Bá Kiến là sản phẩm được khách hàng đánh giá cao. Sỡ dĩ sản phẩm tạo niềm tin từ khách hàng bởi chất lượng đi kèm với mức giá hợp lý. Chả cá Hạ Long được chế biến từ cá thu tươi ngon kết hợp với các nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo.

Giá bán chả cá Hạ Long tại Cửa hàng Bá Kiến khoảng 320.000đồng/1kg. Sản phẩm được đóng thành túi 0,5kg và 1kg hút chân không cẩn thận nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ:

  • Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962.08.3232
  • Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội – Điện thoại: 0915.08.5151

Chả cá thu làm món gì ngon?

Chả cá sốt cà chua

– Nguyên liệu:

  • Nửa kg chả cá thu, 2 trái cà chua, nửa chén tương ớt, nửa chén tương cà.
  • Nửa củ hành trắng, ngò rí, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm,…

– Cách chế biến:

  • Chả cá giã đông rồi thái lát vừa ăn, hành tây, cà chua thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.
  • Sau đó phi thơm tỏi bằm, tiếp đến cho hành tây, cà chua, tương cà, tương ớt vào đảo đều rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Sau cùng cho chả cá vào đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút là được. Món chả cá sốt cà chua khi hoàn thiện sẽ dậy mùi thơm của sốt, vị béo của miếng chả cá, có chút cay của tương ớt, ăn cùng cơm nóng cực kỳ ngon.
Chả cá sốt cà chua là sự kết hợp của nhiều tầng hương vị khác nhau
Chả cá sốt cà chua là sự kết hợp của nhiều tầng hương vị khác nhau

Chả cá thu sốt tẩm bột chiên ăn kèm sốt

– Nguyên liệu: 

  • 300gr chả cá thu.
  • Một thìa cà phê bột bắp hòa tan với 2 thìa canh nước lạnh hoặc nước sôi để nguội.
  • Giấm gạo, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước sốt cà chua.
  • Ớt chuông xanh, đỏ, hành hoa, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…

– Cách làm chả cá sốt cà chua

  • Bước 1: Thái nhỏ hành hoa, ớt chuông để riêng.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi đã nghiền vào đảo cho thơm, sau đó cho ớt chuông vào đảo đều cùng tỏi, tiếp tục cho phần nước sốt vào chảo để đun cùng, cho dấm và đường, muối vào đảo đều, cuối cùng cho bột đã hòa tan với nước lạnh vào. Để lửa vừa, thấy nước sốt hơi sánh đặc lại thì ngay lập tức tắt bếp.
  • Bước 3: Chả cá lăn sơ qua bột chiên giòn với trứng gà, cho vào chảo chiên giòn vớt ra để ráo dầu ăn, cho ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và cùng thưởng thức thành quả của mình.
  • Miếng chả cá thu tươi thơm ngon, dai dai béo ngậy kết hợp với nước sốt thơm lừng chua ngọt, vị cay thơm của tiêu, ớt chắc chắn sẽ là món ngon vô cùng đưa cơm trong bữa cơm của gia đình bạn.
Chả cá tâm bột chiên kết hợp với nước sốt đậm vị, cuốn hút
Chả cá tâm bột chiên kết hợp với nước sốt đậm vị, cuốn hút

>> Bạn không thể bỏ lỡ: Làm ram chả cá thu giòn tan, thơm ngon nhất định phải nắm chắc bí quyết này

Chả cá thu nấu bún

– Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu chính: chả cá thu
  • Nguyên liệu đi kèm: bún, nước dùng xương, hành khô, chanh, rau sống, dứa, cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, hạt tiêu

– Cách thực hiện:

  • Chả cá rã đông sau đó chiên vàng sơ 2 mặt để miếng chả cá săn lại. Thái chả cá thành từng miếng với độ dày nhất định.
  • Phi thơm hành khô, cà chua với dàu ăn đến khi cà chua chín nhừ. Tiếp đó cho 1 phần chả cá, dứa đã thái vào xào chung và nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm để hương vị đậm đà.
  • Đổ phần nước dùng xương đã chuẩn bị vào hỗn hợp và đun đến khi sôi đều. Nước dùng sôi đều thì để nhỏ lửa sau đó nêm nếm giá vị sao cho vừa miệng.
  • Xếp bún, chả cá, rau thơm vào bát sau đó chan phần nước dùng đã chuẩn bị. Khi ăn có thể kết hợp cùng với hạt tiêu, chanh, ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
Món bún chả cá với hương vị đậm đà, nước dùng thanh mát
Món bún chả cá với hương vị đậm đà, nước dùng thanh mát

Trên đây là một số thông tin bổ ích liên quan đến món chả cá thu tươi được Ẩm thực Việt tổng hợp chi tiết. Hy vọng rằng với thông tin đó sẽ cung cấp cho khách hàng những kiến thức cơ bản về chả cá. Bên cạnh đó có thể tìm kiến đơn vị bán chả cá uy tín hoặc tự tay tạo nên miếng chả cá thơm ngon, tròn vị.

Xem thêm bài viết: