Cách làm món cá bò hòm nướng thơm ngon khó cưỡng

Thịt cá bò hòm trắng phau ngọt như thịt gà
Thịt cá bò hòm trắng phau ngọt như thịt gà

Nếu những loại cá thông thường như cá ngừ, cá dìa, cá nục,… bạn đã quá nhàm chán trong bữa cơm hằng ngày thì việc việc tòi các loại cá mới, lạ để ăn thử là điều rất được các bà nội trợ thích thú. Nhắc đến cá lạ thì có lẽ bạn không nên bỏ qua một loại cá được xem là thượng phẩm có tên là cá bò hòm. Hãy cùng ẩm thực Việt tìm hiểu cá bò hòm là loại cá gì và chế biến món gì ngon nhất nhé.

Cá bò hòm là cá gì?

Nhìn như con rùa, ăn lại như thị gà nhưng lại là cá. Vâng đây chính là đánh giá của thực khách khi ăn thử cá bò hòm. Cá bò hòm (Ostraciidae) là là một họ cá trong bộ cá Nóc. Sở dĩ nó có tên gọi là bò hòm vì khuôn mặt góc cạnh, da lốm đốm, đen nhám giống da bò sữa và thân hình vuông như chiếc hòm. Một số nơi còn gọi nó là cá thiết giáp vì thân hình xù xì, da thô ráp hệt như chiếc xe tăng sừng sững. Nhìn tổng quan, hình dáng bên ngoài của cá bò hòm trông khá dữ dằn và có chút đáng sợ.

Cá bò hòm
Cá bò hòm

Ở nước ta, cá bò hòm phân bố chủ yếu ở các vùng biển có đầm vịnh và lặng nước như Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết), vùng biển đảo lý sơn cũng phân bố loại cá này khá nhiều. Cá bò hòm di chuyển bằng cái đuôi ngúc ngoắc ngắn ngủn và đôi vây bé xíu, và một chiếc vây lạ đời như cái quạt mo chĩa ngược trên lưng. Loại cá này rất khó câu, cũng không bằng lưới được. Muốn bắt chúng, ngư dân phải lặn xuống biển, mem theo các rạng đá và san hô động cho cá bơi ra rồi dùng vợt để bắt. Hơn nữa cá bò hòm sinh trưởng rất chậm nên được coi là lạ thượng phẩm, không dễ gì được thưởng thức.

>>Xem thêm:

Thịt của cá bò hòm đặc biệt như thế nào?

Từ lâu cá bò hòm đã được thực khách gọi biệt danh là “gà biển”. Tuy nó có hình dạng xấu xí với lớp da xù xì nhưng khi lột lớp da đó ra, thịt của cá trắng phau, chắc thịt, không tanh lại ít xương dăm. Khi ăn có mùi rất thơm và thịt dai, ngọt lịm chẳng khác gì thịt gà trên cạn.

Ngoài hương vị thơm ngon cá bò hòm có giá trị dinh dưỡng cao, rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Thịt cá có hàm lượng lượng đạm cao và là loại đạm dễ hấp thu rất dễ tiêu hóa. Nhiều axit béo có lợi cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa tiểu đường và rất tốt cho gan. Bên cạnh đó cá còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Thịt cá bò hòm trắng phau ngọt như thịt gà
Thịt cá bò hòm trắng phau ngọt như thịt gà

Như vậy chính nhờ sự khác biệt về hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nên cá bò hòm trở thành một đặc sản được nhiều người yêu thích. Nhiều người lo sợ do cá bò hòm nằm trong bộ cá Nóc nên sợ có độc. Nhưng thực tế thì cá bò hòm nằm trong nhánh không có độc mà còn ngon và thơm hơn cả thịt gà chính vì vậy bạn cứ yên tâm thưởng thức nhé.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về cá bò: https://cabo.vn/

Cá bò hòm chế biến món gì ngon?

Cá bò hòm hiện là loại cá lạ và rất được săn đón trên thị trường, vì ăn cá chẳng khác gì ăn thịt gà. Cá bò hòm chế biến kiểu gì cũng ngon, nhưng có lẽ ngon và giữ được trọn vẹn hương vị nhất là món cá bò hòm nướng. Bạn có thể tham khảo cách làm món cá bò nướng qua gợi ý dưới đây:

Cá bò hòm nướng mọi

Nướng mọi là nướng chay chỉ nướng cá bò hòm mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào. Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng cũng là cách để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá bò hòm nhất.

Nguyên liệu:

  • Cá bò hòm
  • Nước chấm
  • Rau thơm, dưa leo, bánh tráng và bún (tùy thuộc sở thích)

Cách thực hiện: 

Cá bò hòm mua về bạn chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, cắt vỏ vây, loại bỏ nội tạng rửa sạch lại bằng nước muối và đem đi nướng là được. Cá bò hòm ngon nhất khi nướng dưới lửa than. Khi nướng phải trở đều tay, da cá rất dày nên lâu chín. Vì vậy, bạn nướng cho đến khi lớp da bên ngoài cháy gần hết, thịt cá nứt ra và tỏa mùi thơm quyến rũ thì lấy ra khỏi bếp nướng.

Cấ bò hòm nướng mọi
Cấ bò hòm nướng mọi

Khi ăn, dùng tay hoặc đũa lột bỏ lớp da dày và cứng của cá bò hòm ra. Sau đó nhẹ nhàng tách thịt nằm ở các cạnh của thân cá ra. Đằng sau lớp da cháy đen là từng miếng thịt trắng phau, thơm phứt, cá rất nhiều thịt vì chỉ có một bộ xương dọc chạy từ đầu đến đuôi, không có xương con. Bạn có thể ăn không chấm với muối ớt chanh sẽ rất ngon, thịt cá ngọt lịm cùng với vị cay nồng của muối ớt khiến bạn ăn khoài không ngán. Một số người thích ăn cá bò hòm nướng mọi với bánh tráng cuốn với rau sống, xoài, rau thơm chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kiểu này vừa no bụng lại cực ngon.

👉 Mua cá bò CHẤT LƯƠNG TẠI: https://cabo.vn/san-pham/ca-bo-kho-ba-kien/

Cá bò hòm nướng muối ớt

Nếu bạn không thích sự đơn điệu của món cá bò hòm nướng mọi thì có thể ướp cá với muối ớt rồi nướng lên cho đậm đà hơn.

Nguyên liệu:

  • Cá bò hòm
  • Gia vị: Ớt xay, tỏi băm, sả, muối, bột ngọt, hạt nêm
  • Nước mắm chấm (tùy sở thích)
  • Giấy bạc

Cách thực hiện: 

Cá bò hòm mua về bạn chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, cắt vỏ vây, loại bỏ nội tạng rửa sạch lại bằng nước muối và đem đi nướng là được.

Làm hỗn hợp muối ớt ướp cá: Lấy một cái chén cho vào đó ớt, sả, muối, tỏi, bột ngọt giã dầm dập. Khác với cách ướp như các loại nguyên liệu khác, cá bò hòm có da rất dày nên gia vị không không thể thấm vào thịt được. Thay vào đó bạn nên nhét hỗn hợp này vào bụng cá và bọc giấy bạc lại rồi nướng khoảng 20 phút trên lửa than hồng. Trong lúc nướng nên trở đều cho cá chín đều nhé.

Cá bò hòm nướng muối ớt
Cá bò hòm nướng muối ớt

Cá bò hòm nướng muối ớt ăn chay cũng rất ngon, hoặc có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, bún và bánh tráng với nước mắm me, hoặc mắm nêm đều rất hấp dẫn.

Cá bò hòm nướng tắc

Mùi thơm quyến rũ của tắc sẽ làm cá bò hòm trở nên hấp dẫn hơn bao giò hết. Cách là món cá bò nướng tắc cũng tương tự như nướng muối ớt. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

  • Cá bò hòm
  • Tắc
  • Gia vị: Ớt xay, tỏi băm, sả, muối, bột ngọt, hạt nêm
  • Nước mắm chấm (tùy sở thích)
  • Giấy bạc

Cách thực hiện:

Cá bò hòm mua về sơ chế sạch loại bỏ nội tạng. Sau đó, vắt 2 quả tắc nước giữ lại để làm nước chấm. Vỏ tắt cắt từng lát mỏng trộn chung với các loại gia vị bỏ vào bụng cá rồi gói giấy bạc lại bỏ lên bếp nướng. Ăn cá bò hòm với nước chấm tắc muối ớt và kèm theo rau thơm, dưa leo,… là đúng kiểu nhất. Thịt cá ngọt lịm, thơm mùi của tắc khiến bạn ăn hoài không ngán.

Cá bò hòm nướng muối ớt
Cá bò hòm nướng muối tắc

>> Độc vị cá bò hòm nướng: https://thanhnien.vn/doi-song/am-thuc/doc-vi-ca-bo-hom-nuong-797239.html

Cách chọn mua cá bò hòm ngon

Cá bò hòm hiện nay số lượng đã giảm sút nhiều, vì vậy mua loại cá này cũng phải cất công tìm tòi. Tuy nhiên cá bò hòm rất dễ nhầm lẫn với nhiều loại cá khác. Vậy nên bạn cần chú ý một số kinh nghiệm sau đây để mua cá bò hòm ngon nhé:

  • Cá bò hòn tuy có vảy cứng nhưng khi mua nhất định phải mua những con có da còn nguyên vẹn, không bị trầy xướt.
  • Cá ngon là cá có màu lốm đốm, săn chắc.
  • Mắt cá trong, sáng không vị đục hay mờ.
  • Cá có hình thù hung hăng, đuôi bé, vây rất đặc biệt.

Cá bò hòm là loại cá lạ và hương vị đặc biệt thơm ngon như thịt gà thả vườn, loại cá này nổi tiếng với những món nướng đơn giản mà đậm đà hương vị biển cả. Nếu bạn có dịp ghé thăm vùng biển miền Trung, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá bò hòm đặc biệt này nhé.